THX ngày 2-9 đưa tin, chính quyền TP Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc cho biết một nhóm điều tra được cử tới hãng dược phẩm Joincare để xem xét thông tin cáo buộc hãng này sản xuất thuốc kháng sinh bằng dầu ăn đã qua sử dụng. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Cục Quản lý thuốc và thực phẩm quốc gia Trung Quốc thông báo sẽ điều tra vụ việc được báo chí nước này đăng tải.
Giữa tuần qua, truyền thông Trung Quốc đưa tin một chi nhánh đặt tại TP Tiêu Tác của tập đoàn dược phẩm Joincare đã tiến hành thu mua dầu ăn bẩn dùng trộn chung với dầu đậu nành để sản xuất loại kháng sinh được sử dụng rộng rãi 7-ACA. Joincare sản xuất tới 25% tổng số thuốc kháng sinh 7-ACA của Trung Quốc. Joincare đã ra thông báo bác bỏ cáo buộc của giới truyền thông, tuyên bố sẵn sàng hợp tác và chấp nhận để các cơ quan chức năng giám sát, điều tra.
Dầu ăn bẩn đang là tâm điểm của một loạt vụ bê bối về an toàn thực phẩm ở Trung Quốc sau khi báo chí nước này phát hiện một số nhà hàng lén lút dùng dầu ăn bẩn và loại dầu này cũng được đóng chai bán lại.
P. NAM