Trung Quốc: Giúp UAE đưa tàu thám hiểm lên mặt trăng

SGGP
Truyền thông Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đưa tin, Trung Quốc sẽ giúp nước này đưa một tàu thám hiểm lên mặt trăng. 

Để thực hiện mục tiêu, Trung tâm Vũ trụ Mohammed bin Rashid (MBRSC) của UAE và Cơ quan Quản lý Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã ký bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khám phá không gian. Theo đó, CNSA sẽ giúp đưa tàu thám hiểm do MBRSC phát triển lên khám phá mặt trăng, đánh dấu bước khởi đầu của dự án không gian chung đầu tiên giữa Trung Quốc và UAE, cũng như đặt nền móng cho các cơ hội hợp tác tiếp theo trong tương lai. Phía MBRSC nhận định, việc hợp tác với Trung Quốc sẽ giúp UAE dễ dàng tiếp cận mặt trăng hơn, trong khi không cần phải chế tạo tàu đổ bộ.

Theo kế hoạch, UAE sẽ triển khai sứ mệnh mặt trăng đầu tiên của mình vào tháng 11 tới bằng việc đưa tàu thăm dò Rashid nặng 10kg lên bề mặt mặt trăng. Tuy nhiên, sứ mệnh lần này sẽ được thực hiện với sự giúp sức của tàu đổ bộ Hakuto-R Mission 1 của Nhật Bản.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.