Trung Quốc mở rộng điều tra các công ty thép

Ngày 14-7, báo chí Trung Quốc cho biết đang mở rộng điều tra vụ tập đoàn khai thác mỏ liên danh Anh-Australia Rio Tino bị cáo buộc đánh cắp bí mật quốc gia của Trung Quốc. Theo điều tra, Tập đoàn Thép Anshan (Ansteel) của Trung Quốc cũng có liên quan trong vụ này.

Ngoài ra, Hiệp hội ngành thép Trung Quốc (CISA) và các tập đoàn khác như Tập đoàn Thép lớn nhất Trung Quốc Baosteel, Tập đoàn Laigang và Jigang cũng bị điều tra. Đã có một người bị bắt vào ngày 7-7, đó là ông Tan Yixin, quan chức phụ trách xuất nhập khẩu thép của Tập đoàn Thép Shougang vì tội gian lận thương mại.

Tan được cho là có quan hệ mật thiết với Stern Hu, quan chức của Tập đoàn Rio Tinto bị Trung Quốc bắt giữ. Phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết Rio Tino và một số các nhà cung cấp quặng quốc tế có thể đã mua chuộc các quan chức liên quan của Trung Quốc để tìm hiểu về trữ lượng quặng sắt, kế hoạch sản xuất, doanh thu, thông tin tài chính... 

H.Quốc (Theo China Daily)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.