Trung Quốc phát hiện nhiều di vật thời Tây Chu

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc vừa công bố hơn 100 di vật văn hóa bao gồm đồ đồng, đồ sơn mài, đồ gốm và vải lụa có từ thời Tây Chu (1046-771 TCN). 
Trưng bày di vật văn hóa thời Tây Chu tại Bắc Kinh
Trưng bày di vật văn hóa thời Tây Chu tại Bắc Kinh

Số di vật này được phát hiện trong 5 ngôi mộ cổ tại khu di tích Lưu Ly Hà ở quận Phòng Sơn, phía Tây Nam Bắc Kinh.

Công trình khảo cổ diễn ra từ năm 2019, do nhóm chuyên gia từ 8 viện nghiên cứu, trong đó có Đại học Bắc Kinh và Viện Khoa học xã hội Trung Quốc thực hiện.

Nghiên cứu khảo cổ trước đây đã xác định Lưu Ly Hà là khởi nguồn của nền văn minh đô thị ở Bắc Kinh, đến nay vẫn được coi là “cội nguồn của Bắc Kinh”.

Vương Tĩnh, người đứng đầu dự án khai quật, cho biết một số di tích cung cấp những tư liệu quý giá cho việc nghiên cứu về tang lễ của vương triều cổ. Những khám phá này có ý nghĩa lớn đối với nghiên cứu về lịch sử ở Bắc Kinh.

Đọc nhiều nhất

Dùng AI truy quét tội phạm mạng. Ảnh: Shutterstock

Nhật Bản dùng AI truy quét tội phạm mạng

Theo Japan Times, từ ngày 29-9, cảnh sát Nhật Bản sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các bài đăng trên mạng xã hội có nội dung tuyển dụng trá hình, nhằm thực hiện các hành vi tội phạm như cướp và lừa đảo.

Hồ sơ - tư liệu

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Chính trường thế giới