Trung Quốc tăng tốc đầu tư ra nước ngoài

Mũi khoan dầu mỏ Trung Quốc đang khoan mạnh ở Sudan, Angola, Nigeria

Trung Quốc đã trở thành quốc gia có lượng dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới khi đạt tới con số 850 tỷ USD. Sự kiện này đã làm các chuyên gia kinh tế phải đánh giá lại cơ cấu kinh tế Trung Quốc. Họ đã rút ra kết luận: Trung Quốc không chỉ là một trong những quốc gia có sức hút đầu tư ngoại quốc lớn nhất thế giới mà còn là một nước đang tăng tốc đầu tư ra nước ngoài.

Con số làm nhiều người phải ngạc nhiên: Đến cuối năm 2005 đã có 1.600 công ty Trung Quốc đầu tư vào 180 nước trên thế giới - nghĩa là đầu tư toàn cầu!

Trước nay, một số người cho rằng Trung Quốc chỉ đầu tư nhiều ở châu Á. Bây giờ mới thấy rằng ngoài châu Á, các công ty Trung Quốc đang ồ ạt tiến vào châu Phi và đang chuẩn bị cho cuộc “đổ bộ” lớn vào Mỹ Latinh.

Tại châu Phi, hơn 670 công ty Trung Quốc đang ồ ạt đầu tư vào các ngành kinh tế, từ những ngành hứa hẹn nhiều lợi nhuận như dầu mỏ, khai thác quặng, đánh cá, công nghiệp gỗ đến cả những ngành mà các công ty phương Tây chê là quá “hẻo”. Hiện giờ, mũi khoan dầu mỏ Trung Quốc đang khoan mạnh ở Sudan, Angola, Nigeria, Congo, Algeria. Trung Quốc đang thống trị thị trường viễn thông ở Ethiopia, xây đường cao tốc ở Kenia và Ruwanda, phóng vệ tinh cho Nigeria…

Ở Nam Mỹ, Brazil, Argentina, Chile, Peru, Venezuela cách đây hơn một năm đã trải thảm đỏ chào đón Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khi ông tuyên bố đến năm 2015 sẽ nâng tổng đầu tư vào các nước lên đến 100 tỷ USD. Các tập đoàn dầu khí Venezuela, Brazil, Bolovia đã ký nhiều hợp đồng liên doanh với Trung Quốc. Bắc Kinh đã cam kết đầu tư 20 tỷ USD vào đường sắt, viễn thông, dầu khí Argentina; đầu tư 7 tỷ USD vào đường sắt, cảng biển Brazil; một dự án lớn khai thác mỏ đồng lớn nhất thế giới tại Chile. Hiện giờ các kênh truyền hình Venezuela, Argentina, Urugoay, Cuba đều sử dụng vệ tinh trung gian của Trung Quốc.

Trung Quốc là quốc gia đã mua nhiều công trái của Mỹ nhất. Bởi vậy, chính tại Washington có nhiều người lo rằng rồi đây Trung Quốc sẽ dùng số công trái của Mỹ để mua các công ty Mỹ.

Ngay tại châu Âu, Trung Quốc có 150 dự án kinh tế ở Anh, 80 ở Pháp và đang hướng về Đông Âu - nơi mà các chính phủ cố lôi kéo đầu tư nước ngoài bằng giảm thuế, cước phí thấp.

Có dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới, tiềm năng đầu tư ra nước ngoài rất lớn, nền kinh tế Trung Quốc ngày càng cường thịnh. Không phải ngẫu nhiên mà nhóm G-8 đang mời Trung Quốc tham gia vào tổ chức này.

Tường Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.