Trước ngày 30-5: Hoàn thiện tiêu chí khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới, phường xã đạt đô thị văn minh

(SGGP).- Ngày 11-5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các bộ ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác phối hợp triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, dự thảo tiêu chí khu dân cư đạt chuẩn NTM sẽ tập trung vào 5 nhóm tiêu chí: phát triển sản xuất và nâng cao đời sống nhân dân, trong đó tập trung hỗ trợ các hộ nghèo, giảm nghèo bền vững; giáo dục y tế, văn hóa và các hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng; xây dựng cảnh quan bảo vệ môi trường; chấp hành pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; phát huy dân chủ, tham gia giám sát góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh.

Góp ý về phường xã, khu phố đạt chuẩn đô thị văn minh, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị cần quan tâm đến những vấn đề bức xúc ở đô thị là tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường, việc xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, đoàn thể vững mạnh tại các khu phố.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam đề nghị trước ngày 30-5 phải hoàn thiện dự thảo tiêu chí về khu dân cư đạt chuẩn NTM, tiêu chí phường, thị trấn, khu phố đạt đô thị văn minh để Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng trước ngày 10-6. Sau khi Thủ tướng ký quyết định ban hành, mặt trận sẽ có cơ sở để hướng dẫn thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh trong phạm vi cả nước.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: