Trước ngày thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2012: Tất bật đón sĩ tử ở cụm thi TPHCM

(SGGPO).- Kể từ hôm nay, nhiều cụm thi trên cả nước bắt đầu nóng dần lên khi sĩ tử nườm nượp khăn gói đổ về. Tại cụm thi TPHCM, các cửa ngõ vào thành phố như Bến xe Miền Đông, Ga Sài Gòn, Ngã tư Thủ Đức… luôn đầy ắp sĩ tử, phụ huynh. Trong những ngày này, những chiếc áo xanh tình nguyện tiếp sức mùa thi lại trực đêm, trực ngày để tiếp lửa giúp thí sinh vững tin bước vào cuộc ứng thí. Bên cạnh đó, những mạnh thường quân trên địa bàn thành phố, những tổ chức, đơn vị, cá nhân cũng chung tay tiếp sức.

Những ngày cận thi, TPHCM dường như chật chội hơn khi hàng trăm ngàn lượt thí sinh đổ về ngày càng nhiều. Tại các bến xe lớn, nhà ga của thành phố, lực lượng Sinh viên tình nguyện (SVTN) gần như thức trắng đêm để đón thí sinh. Một giờ sáng ngày 1-7, trời mưa rả rích, không khí càng thêm se lạnh khiến người ta chỉ muốn trùm chăn an giấc thì hàng trăm SVTN tại Bến xe miền Đông đã túc trực chuẩn bị cho một ngày tiếp sức mới. Hàng chục chiếc xe từ các tỉnh miền Trung, Tây nguyên, cho đến Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Phước…vừa cập bến là các SVTN đón rước ngay. Với tinh thần “không bỏ sót một thí sinh nào”, nhiều SVTN ở xa bến xe đã phải ăn, ngủ, nghĩ tại bến xe.

Rạng sáng 1-7, các đội tiếp sức mùa thi tại Bến xe Miền Đông, Ga Sài Gòn, Ngã tư Thủ Đức... đã tất bật đón rước sĩ tử

Trong khi đó, tại Ga Sài Gòn các SVTN cũng trắng đêm cùng sĩ tử. Phạm Sa Lin, đội phó đội SVTN tại Ga Sài Gòn cho biết: “Để đón các thí sinh đi trên các chuyến tàu về ga lúc 3 giờ sáng thì toàn đội đã động viên nhau ngủ lại ga. Nhiều bạn ở trọ xa nếu đi giữa đêm thì nhà trọ không mở cửa và đặc biệt là các bạn gái đi không an toàn nên cứ hàng đêm khoảng 10 giờ tối là chúng em lại tập trung lên ga và ngủ lại tại ga để đến 3 giờ là đón thí sinh và phụ huynh”. Nơi ngủ của các bạn là các dãy hàng nghế inox dành cho hành khách hàng ngày ngồi chờ mua vé, chờ tàu.

Tại đây, khi các chuyến tàu vừa đến, hành khách vừa bước ra thì hai bên cánh cửa các SVTN đã xếp thành hai hàng ngay ngắn để… chờ tư vấn mùa thi. Nếu thí sinh không biết đường thì sẽ được các bạn dẫn đến địa chỉ yêu cầu hoặc đưa về điểm tập kết tại  điểm tư vấn chính, sau đó giúp thí sinh thuê trọ ở ngay gần khu vực điểm thi sắp tới.

Tại ga Sài Gòn, chỉ riêng trong rạng sáng 1-7, các bạn đã tiếp sức cho khoảng 600 lượt thí sinh và phụ huynh, trong khi các ngày trước đó chỉ tiếp sức được khoảng 200 lượt phụ huynh, thí sinh. Đội phó Phạm Sa Lin cho biết: đây là thời cao điểm thí sinh đổ về thành phố để thi nên trên các chuyến tàu như: SE, SQN, SNT… đều mang theo hàng trăm thí sinh và phụ huynh.

Tương tự, đội trưởng đội SVTN tại bến xe miền Đông Nguyễn Thị Thanh cũng cho biết: chỉ riêng trong ngày 30-6, tại bến xe miền Đông, đội đã tiếp sức được khoảng 11.000 thí sinh, phụ huynh. Riêng trong thời gian rạng sáng đến trưa ngày 1-7 thì đã có hơn 9.200 thí sinh, phụ huynh được tiếp sức. Tại hàng loạt các điểm tiếp sức khác như: Bến xe An Sương, Bến xe Miền Tây… lượng thí sinh cũng đổ về ngày càng nhiều.

Tư vấn cho thí sinh, phụ huynh tại Trung tâm hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM

Cứ mỗi mùa thi đến, hàng trăm người dân thành phố lại tất bật rộng cửa, dọn nhà đón sĩ tử từ các tỉnh khăn gói lên thành phố thi cử. Nhiều người làm công việc này như là một hoạt động thường niên và đã trở thành “điểm hẹn”chỗ trọ miễn phí cho thí sinh, phụ huynh mỗi mùa thi.

Những ngày vừa qua, cô Nguyễn Thị Như Hòa (430/34, Điện Biên Phủ, Bình Thạnh) lo dọn dẹp lại đồ đạc rong căn nhà nhỏ của mình, cô lau chùi lại chiếc quạt máy, giặt mền, gối… để chuẩn bị đón thí sinh đến ở miễn phí. Dù nhà nhỏ, nhưng từ nhiều năm nay, cô cô luôn đón 6-7 thí sinh dự thi trong mỗi đợt. Cô nói: “Nhà cô tuy nhỏ thật nhưng mình thu dọn, giúp được em nào thì giúp, nhiều em đi thi không có tiền, phải ở nhờ chỗ này, chỗ kia thấy mà thương”.

Tương tự thế, gần 10 năm nay vợ chồng Lương y Cao Văn Đắc (14-16 Bà Hom, Quận 6) cũng là nơi tạm trú của hơn 20 thí sinh từ các tỉnh lên thành phố thi. Cô  Đỗ Thị Thu - vợ Lương y Cao Văn Đắc tâm sự: “Năm đầu tiên dù đăng ký cho ở miễn phí nhưng chẳng có ai ở cả, giờ thì năm nào cũng kín chỗ cả. Ngày trước, cô cũng sống những tháng ngày cơ cực, lúc đi thi thì ngủ ngoài công viên chờ trời sáng. Bây giờ nhìn các cháu ở quê lên bơ vơ, lạc lõng là mình thấy thương, biết rằng các cháu có chí, muốn vươn lên nên mình đâu thể làm ngơ được”.
 
Theo thống kê của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, hiện nay đơn vị này đã vận động được hơn 40.000 chỗ trọ, trong đó có khoảng 8.500 chỗ ở miễn phí. Bên cạnh những địa chỉ quen thuộc thì cũng luôn xuất hiện thêm nhiều địa chỉ trọ miễn phí mới.

Những cái tên như gia đình chú Hồ Đắc Dung, cô Đỗ Thị Bích (số 41/7 đường Cô Giang, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1), cô Cao Thị Oanh (số 26/269C Thống Nhất, Phường 11, Quận Gò Vấp), cô Hồng Liên (số  511 đường Kha Vạn Cân, Quận Thủ Đức), chú Ngọc Anh (số 144/3A/1 đường Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh), Anh Đình Chương (số 193 Nguyễn Xí, Quận Bình Thạnh)… không biết tự bao giờ đã trở thành những địa chỉ trọ miễn phí cho sĩ tử, phụ huynh mỗi độ mùa thi đại học, cao đẳng về. Với họ giúp cho các thí sinh tỉnh lẻ có chỗ ăn, chỗ ngủ trong những ngày thi là niềm hạnh phúc.
 
Năm nào cũng vậy, các giáo xứ, nhà thờ, nhà chùa, nhiều trường học cũng mở rộng cửa để “tiếp sức” cho sĩ tử nghèo. Trong những ngày này, cả giáo xứ Xây Dựng (đường Bành Văn Trân, Quận Tân Bình), tất bật khẩn trương kê lại bàn ghế, giường tủ, quét dọn lại các phòng để đón thí sinh đến ở thi. Năm nào giáo xứ cũng đón khoảng 200 thí sinh đến ở. Cách đó không xa, giáo xứ Tân Phước (đường Nguyễn Thị Nhỏ, Quận Tân Bình) cũng rộng cửa chào đón khoảng 400 thí sinh đến ở.

Ngoài ra, hàng loạt các giáo xứ, nhà chùa khác như: chùa Pháp Bửu (Bến Chương Dương, Quận 1, TPHCM), nhà Dòng Don Bosco (Quận Thủ Đức), Nhà thờ Hòa Hưng (104 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10), Nhà thờ Hà Đông (530 Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp), Nhà thờ Nam Hòa (35/40/9 Đường Đất Thánh, Phường 6, Tân Bình), Nhà thờ Tân Châu (98/1 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình)… cũng đang trưng các băng rôn “Điểm tiếp sức mùa thi” đang sẵn sàng chờ đón thí sinh từ các tỉnh đến trọ thi.

* Thí sinh bị mất hồ sơ đăng ký dự thi, mất giấy báo dự thi, CMND, bằng tốt nghiệp… có thể liên lạc theo số điện thoại: (08) 38295173 hoặc 0944017700 

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.