Trường tư thục tăng học phí ở mức nào sẽ bị "tuýt còi"?

Thông tin chi tiết về học phí của 83 trường THPT tư thục trên địa bàn TPHCM năm học 2024-2025 khiến nhiều phụ huynh lo lắng do phần lớn các trường đều tăng học phí so với năm học trước. Câu hỏi được đặt ra: Trường ngoài công lập có được tăng học phí hay không? Mức tăng bao nhiêu là hợp lý để không bị cơ quan quản lý "tuýt còi"? 

Học phí cao nhất gần 60 triệu đồng/tháng

Theo công bố mới đây của Sở GD-ĐT TPHCM, trường THPT tư thục có mức học phí năm học 2024-2025 cao nhất thành phố là Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Bắc Mỹ với 59,6 triệu đồng/học sinh/tháng. Tiếp đó là Trường TH-THCS-THPT Nam Úc có mức thu học phí 55,1 triệu đồng/học sinh/tháng, Trường TH-THCS-THPT Tesla thu học phí 53 triệu đồng/học sinh/tháng.

a-2-2906.jpg
Phụ huynh tìm hiểu về học phí, chương trình học tại Trường TH-THCS-THPT Emasi Nam Long (quận 7, TPHCM)

Ở nhóm trường có mức thu học phí từ 20-30 triệu đồng/học sinh/tháng, gồm: Trường Song ngữ Quốc tế Horizon (học phí 30 triệu đồng/học sinh/tháng), Trường TH-THCS-THPT Việt Úc (học phí 29,4 triệu đồng/học sinh/tháng), Trường TH-THCS- THPT Emasi Vạn Phúc (học phí 29,2 triệu đồng/học sinh/tháng), Trường TH-THCS-THPT Hoàng Gia (học phí 24 triệu đồng/học sinh/tháng), Trường THCS-THPT Sao Việt (học phí 23,6 triệu đồng/học sinh/tháng).

Trước đó, vào giữa tháng 4-2024, Sở GD-ĐT TPHCM đã "tuýt còi" nhiều trường tư thục vì có mức tăng học phí và các khoản thu dịch vụ năm học 2024-2025 sai so với quy định. Cụ thể, các trường này có mức tăng học phí quá 10%, hoặc các khoản thu dịch vụ quá 15% so với năm học trước.

Học phí thu theo cơ sở thỏa thuận với phụ huynh

Trả lời câu hỏi trường tư thục có được tăng học phí hay không, ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết, trường tư thục được phép tăng học phí và các khoản thu dịch vụ giáo dục mỗi đầu năm học nhưng không được vượt quá mức tăng tối đa theo quy định của cơ quan quản lý.

"Nếu đơn vị nào tăng học phí quá 10% hoặc tăng phí dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục quá 15% so với năm học trước sẽ bị Sở GD-ĐT nhắc nhở, yêu cầu điều chỉnh mức tăng không quá quy định. Hàng năm, tất cả trường ngoài công lập đều thực hiện kê khai giá dịch vụ giáo dục, làm cơ sở để cơ quan quản lý kiểm soát mức tăng qua mỗi năm học", đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết.

Tuy nhiên, cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM cũng thừa nhận, học phí và mức thu các dịch vụ giáo dục của trường ngoài công lập triển khai trên cơ sở thỏa thuận với cha mẹ học sinh. Sở GD-ĐT không có thẩm quyền can thiệp mức thu của các trường mà chỉ kiểm soát tỷ lệ tăng hàng năm có vượt quá quy định hay không. Việc rà soát điều kiện hoạt động vào mỗi đầu năm học nhằm có cơ sở giao chỉ tiêu tuyển sinh chứ không thể can thiệp lộ trình tăng học phí của các trường.

Tin cùng chuyên mục