Truy ra nguồn lây nhiễm Covid-19 của chùm ca bệnh tại TP Hải Dương

SGGPO

Sáng 18-2, thông tin từ TP Hải Dương cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, truy vết, tìm ra được nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 tại gia đình 4 người của bệnh nhân (BN) 2278 (54 tuổi, ở 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương).

Tin liên quan

Công an TP Hải Dương cho biết, từ hồ sơ truy vết, điều tra, BN 2278 là nguồn lây cho 3 người còn lại trong gia đình (chồng, con và người giúp việc). BN 2278 này có yếu tố dịch tế lây nhiễm từ ổ dịch TP Chí Linh.

Cụ thể, lịch trình của BN 2278 được cơ quan công an xác định, từ 18 giờ 30 đến 20 giờ ngày 21-1, BN 2278 đến Hội Người mù TP Hải Dương (ở số 28 Trần Bình Trọng) tẩm quất, bấm huyệt do bị đau lưng.

Người trực tiếp làm là nhân viên P.T.H (36 tuổi, ở thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách). Trong khi đó, nhân viên P.T.H (BN1734) chính là người tham dự đoàn đưa dâu của ổ dịch liên quan đến đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách lại có công nhân của Công ty Poyun (ở TP Chí Linh) đến dự (em chồng của BN 1734 là công nhân Công ty Poyun).

Cơ quan công an cũng làm rõ, trước thời điểm phát bệnh, BN 2278 có đi tập yoga tại phòng tập Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương. Sau đó, BN 2278 nghỉ tập ở nhà, đạp xe thể dục. Buổi sáng hàng ngày, BN 2278 đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.

Ngày 3-2, BN 2278 có biểu hiện mệt. Ngày 5-2, BN 2278 xuất hiện sốt về chiều, ho và mệt.

Ngày 8-2, BN 2278 cùng chồng ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương sàng lọc và xin xét nghiệm. Ngày 11-2, có kết quả nghi ngờ dương tính với Covid-19, BN 2278 được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ngày 14-2, BN 2278 được lấy mẫu tại nhà và ngày 15-2, tiếp tục ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Truy ra nguồn lây nhiễm Covid-19 của chùm ca bệnh tại TP Hải Dương ảnh 1 Lãnh đạo TP Hải Dương chúc mừng và động viên lực lượng Công an TP Hải Dương đã điều tra, làm rõ được nguồn lây nhiễm đối với chùm ca bệnh 4 người 

Theo ông Lê Đình Long, Bí thư Thành ủy Hải Dương, việc tìm được ra nguồn lây nhiễm cho chùm ca bệnh trên đã tháo bỏ gánh nặng tâm lý cho lực lượng chống dịch của Hải Dương.

Bởi khi chùm ca bệnh trên được công bố, ngành y tế và chính quyền địa phương rất lo lắng do không rõ nguồn lây nhiễm, đưa TP Hải Dương vào nguy cơ báo động, ổ dịch phức tạp hơn. Bộ Y tế đã đề xuất phương án phong toả thành phố ngay trong thời gian toàn tỉnh đang cách ly xã hội.

Ông Long cũng cho biết, chiều 17-2, chúng tôi đã trình UBND tỉnh Hải Dương về phương án buộc phải phong toả toàn TP Hải Dương nếu không xác định được nguồn lây của gia đình BN 2278, nhưng rất may là lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ được nguồn lây đối với BN 2278, giúp giảm áp lực cho lực lượng phòng chống dịch và người dân TP Hải Dương cũng đỡ hoang mang, lo lắng.

NGUYÊN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).