Truy tố cựu Bộ trưởng và cựu Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc

Bà Cho Yoon-sun và ông Kim Ki-choon bị nhóm công tố viên đặc biệt truy tố ngày 7-2 tội lạm quyền và khai man trong vụ lập và quản lý danh sách đen nghệ sĩ.

Bà Cho từng là cố vấn cấp cao của tổng thống về các vấn đề chính trị thời kỳ 2014-2015 và trở thành Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào năm ngoái. Ông Kim từng là cựu Chánh văn phòng Tổng thống từ 2013-2015, có ảnh hưởng lớn trong công việc nhà nước thời kỳ đó.

Bà Cho và ông Kim đã bị tòa án ra lệnh bắt giam vào ngày 21-1. Bà Cho là bộ trưởng đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc bị bắt và đã từ chức ngay sau đó.

 

Ông Kim Ki-choon (trái) và bà Cho Yoon-sun trong vòng vây báo giới tại Tòa án Trung tâm Seoul sau khi bị bắt ngày 21-1-2017. Ảnh: Yonhap

Danh sách đen, gồm khoảng 10.000 nghệ sĩ Hàn Quốc phản đối Tổng thống Park Geun-hye, nhằm ngăn các nghệ sĩ này nhận hỗ trợ của chính phủ.

Trong danh sách đen có những tên tuổi như nhà văn Han Kang đoạt giải quốc tế Man Booker 2016, đạo diễn Park Chan-wook đoạt giải tại Liên hoan phim Cannes 2004...

Nhóm công tố viên đặc biệt cáo buộc Tổng thống Park đã đồng lõa sai phạm này, tuy nhiên bà được hưởng quyền miễn truy tố khi đương nhiệm.

Dự kiến sớm nhất vào cuối tuần này, nhóm công tố viên đặc biệt sẽ thẩm vấn trực tiếp Tổng thống Park, đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm Hàn Quốc bị thẩm vấn trong một vụ án hình sự.

Tuần trước, 3 quan chức chính phủ cao cấp khác, gồm cựu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kim Jong-deok, đã bị truy tố các tội tương tự trong vụ lập và quản lý danh sách đen nghệ sĩ, Yonhap cho biết.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.