TS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: “Hãy suy nghĩ thật khác...”

(SGGPO).- 75 thí sinh tham dự vòng bán kết cuộc thi “Thực hiện ước mơ” vô cùng hào hứng với buổi tập huấn chuyên đề “Kỹ năng tư duy sáng tạo và phương pháp phản biện hiệu quả” của TS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – Chuyên gia tâm lý, Giảng viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM vừa diễn ra tại TPHCM. Đây là chuyên đề tập huấn cuối cùng trước khi các thí sinh chính thức bước vào vòng bán kết được tổ chức vào ngày 21 và 22-2 tới.

Bài giảng của chuyên gia Khắc Hiếu đã chỉ ra 3 rào cản của tư duy sáng tạo và cách tháo gỡ chúng: “Trong một thế giới phẳng, chúng ta phải tạo một sự khác biệt mới có thể gây được sự chú ý và thành công. Nguyên nhân khiến chúng ta không sáng tạo được, thứ nhất là do bị vướng những lối mòn tư duy từ những suy nghĩ thông thường. Để vượt qua lối mòn tư duy thì phải tìm cách suy nghĩ khác đi, cách này có phải là cách hay nhất và lạ nhất chưa? đã khác biệt chưa? Nguyên nhân thứ hai khiến chúng ta không sáng tạo được là vì lười suy nghĩ. Chúng ta chỉ nghĩ đến phương án số 1, số 2 mà không nghĩ đến phương án số 3, 4, 5, 6... Những phương án về sau thì càng lạ và độc đáo, vượt xa những lối mòn. Để khắc phục nhược điểm lười suy nghĩ thì phải tìm hiểu, liệt kê tối đa các phương án có thể có. Nguyên nhân thứ ba là do chính chúng ta tự ám thị rằng mình không làm được, không có cách làm nào khác hay hơn và vì thế không tiếp tục suy nghĩ nữa. Hãy bỏ hai từ "không thể" ra khỏi từ điển của mình và thay bằng suy nghĩ là chúng ta có thể đến đâu và bằng cách nào hay nhất”.

TS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu giao lưu với thí sinh

Tại buổi tập huấn, các thí sinh còn được chuyên gia chia sẻ thêm các thủ thuật sáng tạo: quan sát thực tế, thủ thuật công não (brain storming), thủ thuật liên kết ngẫu nhiên, liên tưởng tương tự, thủ thuật đổ đầy, thủ thuật lật ngược vấn đề bằng việc tập thói quen suy nghĩ trái ngược với thông thường và nạp những thứ mới lạ. “Thực ra học sinh là lứa tuổi đang trưởng thành và sức sáng tạo của các bạn đang rất phát triển. Vì thế nếu các em biết sáng tạo ngay từ đầu, tháo gỡ được các rào cản sáng tạo thì sẽ là nền tảng giúp cho các bạn trở thành những con người rất mới lạ và khác biệt trong tương lai. Sự sáng tạo cũng giống như việc chúng ta có que diêm làm mồi, que diêm đó có thể lây lan và làm nên một đám cháy to”, TS Khắc Hiếu nhận định.

TS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chia sẻ về các thủ thuật sáng tạo.

Thí sinh Phạm Hoàng Ân, học sinh Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè) chia sẻ: “Thật thú vị và hữu ích khi em được đến với nhiều giải pháp mới giúp cho khả năng sáng tạo của bản thân được tận dụng tối ưu. Bên cạnh đó, các phương pháp thuyết trình hiệu quả cũng được thầy hướng dẫn một cách chi tiết. Em tin rằng tất cả những kiến thức trong chuyên đề hôm nay sẽ là công cụ vô cùng bổ ích cho các thí sinh vòng bán kết sắp tới”.

TS. Khắc Hiếu cho rằng, buổi huấn luyện sẽ giúp các thí sinh nuôi dưỡng tinh thần tư duy sáng tạo: “Để trong mọi công việc, học tập, mọi bài hùng biện... các bạn luôn luôn áp dụng tinh thần hãy suy nghĩ thật khác thì sẽ hình thành nên thói quen tư duy tích cực. Biết đâu chừng chính một ý tưởng sáng tạo nào đó của các bạn trong tương lai sẽ góp phần thay đổi lớn cho xã hội”

VÕ THẮM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục