Từ 0 giờ ngày 31-5, giãn cách xã hội toàn TPHCM

SGGPO
"Chúng ta thực hiện giãn cách xã hội tại TPHCM là Chỉ thị 15 “cộng” (có tăng cường hơn so với Chỉ thị 15). Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 phong tỏa trong 15 ngày. Các biện pháp này được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 31-5”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

 

Tin liên quan

Trước tình hình các ca mắc Covid-19 không ngừng tăng, sáng 30-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã chỉ đạo cuộc họp đột xuất, triển khai công tác phòng, chống Covid-19.

Chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM.

Từ 0 giờ ngày 31-5, giãn cách xã hội toàn TPHCM ảnh 1 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM có cuộc họp đột xuất, triển khai công tác phòng, chống Covid-19, sáng 30-5-2021. Ảnh: CAO THĂNG

Lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10, cấm tụ tập quá 5 người

Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ ngày 26-5 đến nay, TPHCM phát hiện 136 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, trong đó có 3 ca đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh.

Hiện, trên địa bàn TPHCM có tổng cộng 16/22 địa phương có liên quan đến các ca bệnh gồm: TP Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 3, 4, 5, 10, 12. Tổng số F1 là 2.199 người, (1.151 mẫu âm tính, 1.048 chờ kết quả); tổng số F2 là 60.209 người (34.567 mẫu âm tính , 25.642 chờ kết quả).

Kết quả giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên trong ổ dịch liên quan Hội thánh đều thuộc biến chủng Ấn Độ (B.1.617.2). Hiện TPHCM đã ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh (biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh) ở các ca bệnh trong cộng đồng.

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện TPHCM đang thực hiện phong tỏa tại các phường có nhiều ca bệnh theo Chỉ thị 16 như phường 3, 14, 15, 5, 9, 11 (quận Gò Vấp); phường Thạnh Lộc (quận 12). Các phường khác có ít ca bệnh thì phong tỏa theo khu phố có ca bệnh.

Từ 0 giờ ngày 31-5, giãn cách xã hội toàn TPHCM ảnh 2 TPHCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 “cộng” từ 0 giờ ngày 31-5-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG
GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất, thực hiện giãn cách toàn quận Gò Vấp theo Chỉ thị 15; ngưng mọi hoạt động không cần thiết khác, nếu có tổ chức thì phải dưới 20 người và tuân thủ 5K; ngưng toàn bộ các hoạt động tôn giáo, cửa hàng, siêu thị ngưng hoạt động (trừ các hoạt động thiết yếu); cấm tụ tập nơi công cộng (dưới 5 người).

Bên cạnh đó, khuyến khích các công ty doanh nghiệp, làm việc trực tuyến. Các cơ quan nhà nước sắp xếp làm việc tại nhà, tuân thủ 5K trong quá trình làm việc.

Các bệnh viện nếu phát hiện ca bệnh trong nội trú thì phong tỏa toàn bộ bệnh viện cho đến khi kiểm soát được tình hình. Các bệnh viện phát hiện ca dương tính được sàng lọc từ đầu thì ngưng tiếp nhận bệnh để khử khuẩn, vệ sinh toàn bộ khu vực người bệnh đến. Triển khai khai báo y tế điện tử cho tất cả các phòng khám trên địa bàn.

GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất, tạm ngừng tổ chức thi đầu vào vào lớp 10 cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định. Ngưng hoạt động xe buýt trong thành phố (chỉ hoạt động dưới 30 chỗ). Các quận huyện mở rộng khu cách ly (tối thiểu 100 giường).
Từ 0 giờ ngày 31-5, giãn cách xã hội toàn TPHCM ảnh 3 GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM báo cáo tại cuộc họp, sáng 30-5-2021. Ảnh: CAO THĂNG

Đại diện quận Gò Vấp cho biết, từ ngày xuất hiện chuỗi lây nhiễm ổ dịch ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đến nay có 44 ca dương tính, 9 mẫu gộp đã dương tính và đang xét nghiệm mẫu đơn để chờ kết quả. Số F1 hiện nay đã cách ly là 125 người; F2 là 272 đang theo dõi tại 10 phường.

“Gò Vấp có 16 phường nhưng 10 phường có ca F2 để theo dõi” – vị này nói. Gò Vấp đã phong tỏa 27 điểm, hẻm, 6 nhà; các phường có ca mắc gồm 3, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 14, 15 và 16.

Khi phát hiện có ca nhiễm, quận đã thần tốc cách ly, điều tra, truy vết, khoanh vùng và cùng Sở Y tế TPHCM lấy mẫu xét nghiệm toàn phường 15 và phường 9; trong sáng 30-5 lấy mẫu xét nghiệm toàn phường 3 và chiều 30-5 lấy mẫu xét nghiệm toàn phường 5.

Liên quan đến phường 3 (địa điểm sinh hoạt của nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng) không phát hiện được vụ việc, đại diện quận Gò Vấp cho biết, khi quận điều tra thì đây là hẻm nhỏ, người dân cho biết hẻm này sinh hoạt rất kín tiếng. Khi đến họ có đeo khẩu trang nhưng vào trong thì bỏ ra. Đây cũng chính là sơ suất của địa phương. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc sau sự việc này.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, hiện TPHCM đã chuẩn bị 140 điểm thi đầu vào lớp 10 với hơn 83.000 thí sinh đăng ký dự thi, hơn 15.000 cán bộ giáo viên coi thi.

Theo kế hoạch, kỳ thi diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 2 đến ngày 3-6. Từ ngày 4 đến 15-6 sẽ tổ chức chấm thi với khoảng 3.600 cán bộ chấm thi. Tiến trình hiện nay, đã tập huấn cho toàn bộ lãnh đạo các điểm thi, hội đồng in sao đề thi đã cách ly từ 27-5, theo kế hoạch ngày 2-6 thi xong mới hết cách ly. Đề thi đã hoàn thành ¾ để đúng ngày 1-6 chuyển đề thi tới tất cả 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Tất cả các quận, huyện và TP Thủ Đức đã họp ban chỉ đạo kỳ thi, chịu trách nhiệm bảo quản, chuyển giao đề thi cho các điểm thi sau khi tiếp nhận đề thi từ sở. Tình hình hiện nay theo báo cáo của các quận huyện, đến thời điểm này có 101 thí sinh diện F1, F2 sẽ không tham gia kỳ thi hoặc F2 đợi kết quả của F1 xong sẽ bố trí thi riêng ở các phòng riêng của các điểm thi.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, mặc dù đã chuẩn bị trong mỗi phòng thi chỉ có 24 thí sinh, các điểm thi chỉ có 10-20 phòng thi, mọi phương án cũng đã chuẩn bị…, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho rằng, nếu để an toàn, kỳ thi tốt, kiến nghị dời kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lại để bố trí, chuẩn bị các điểm thi an toàn hơn và đề xuất tùy theo tình hình dịch, có thể dời kỳ thi đến ngày 22, 23, 24-6.

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 “cộng”

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, trước tình hình diễn biến phức tạp như thế này chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Chỉ thị nói không tụ tập trên 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; đề nghị Sở Y tế TPHCM nghiên cứu thực hiện không phải từ 10 người trở lên mà chỉ 5 người thôi và số biện pháp tăng cường hơn nữa.

"Chúng ta thực hiện giãn cách xã hội tại TPHCM là Chỉ thị 15 “cộng” (có tăng cường hơn so với Chỉ thị 15). Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 phong tỏa trong 15 ngày. Các biện pháp này được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 31-5”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Việc phong tỏa quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường. Đề nghị triển khai thực hiện nghiêm các Chỉ thị của UBND TPHCM trước đó. Trong đó, doanh nghiệp sản xuất, các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiếu yếu vẫn hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm quy định trong phòng, chống dịch.

Từ 0 giờ ngày 31-5, giãn cách xã hội toàn TPHCM ảnh 4 Người dân đi siêu thị mua đồ dùng cho cả tuần nhằm hạn chế việc đi lại, ngày 30-5-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu, ngành y tế tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm trên diện rộng toàn TPHCM. Trước mắt triển khai lấy mẫu ngay tất cả các đơn vị bầu cử, tổ công tác bầu cử nơi có các thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tham gia bầu cử.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, với lực lượng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và Trung tâm Y tế các quận huyện sẽ không đủ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn trường Đại học Y dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp cùng HCDC tổ chức các tổ lấy mẫu xét nghiệm; cố gắng 1 ngày lấy ít nhất 50.000 mẫu đơn.

Các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao lấy mẫu xét nghiệm tất cả bên cạnh khai báo y tế.

“Hiện nay tính riêng lực lượng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất là 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia cần lấy mẫu xét nghiệm hết. Người công nhân ra khỏi nhà máy, nơi là việc, sản xuất phải báo cáo người quản lý nhân sự; khi về phải khai báo y tế đàng hoàng”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cần dừng lại cho đến khi có thông báo mới. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các Chỉ thị của UBND TPHCM trước đó về công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc chấp hành tạm dừng hoạt động cơ sở ăn uống. Lãnh đạo các sở, ngành kiểm tra nghiêm túc bộ chỉ số an toàn trong từng lĩnh vực. Trong quá trình thực hiện thấy cần thiết bổ sung nào phải kịp thời báo cáo.
Từ 0 giờ ngày 31-5, giãn cách xã hội toàn TPHCM ảnh 5 Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi làm việc, sáng 30-5-2021. Ảnh: CAO THĂNG

Đối với chợ đầu mối, phải nhanh chóng có quy định áp dụng cho chợ đầu mối và có phương án ứng phó khi có dịch bệnh xuất hiện. Các quận, huyện phải có tổ an toàn Covid–19, ở những nơi diễn biến phức tạp phải có tổ ứng phó khẩn cấp.

Sở Công thương TP, Sở Du lịch TP và Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP cần nắm cho chắc những khó khăn của các doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp sản xuất nhỏ để có biện pháp tháo gỡ hỗ trợ theo gói hỗ trợ thứ 2.

Vấn đề an toàn cho người lao động được đặt lên hàng đầu nhưng cũng sẽ giải quyết các vấn đề thuộc về sản xuất, thuộc về hoạt động của doanh nghiệp đó.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu người dân TPHCM tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; khai báo y tế tự nguyện; thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình; tham gia có trách nhiệm với cộng đồng trong phòng, chống dịch; tham gia với các cơ quan phòng, chống dịch.

Người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị mình để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động.

Từ 0 giờ ngày 31-5, giãn cách xã hội toàn TPHCM ảnh 6 Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM trao đổi  với các đại biểu trước buổi làm việc, sáng 30-5-2021. Ảnh: CAO THĂNG

 

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM hoan nghênh Ban Chỉ đạo đã tổ chức cuộc họp kịp thời, hoan nghênh sự nỗ lực cố gắng hết mình của các lực lượng những ngày qua, tập trung, phối hợp, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch. Các đơn vị đã có nhiều linh hoạt, sáng tạo, xử lý các vấn đề liên quan phòng, chống dịch và chia sẻ những khó khăn mà các đồng chí đã trải qua.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, thời gian qua TPHCM đã kiểm soát tình hình dịch bệnh nhưng đến hôm nay chúng ta “thủng lưới” bởi một trường hợp phạm luật đặc biệt. Từ tình huống đó, tạo cho chúng ta vào một diễn biến hết sức phức tạp, hết sức khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải quyết tâm, toàn lực, tập trung cao nhất và có hiệu quả nhất.

“Đây là thử thách lớn với chúng ta, thử thách lớn với từng đồng chí trên từng cương vị của mình”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và tin tưởng với tinh thần trách nhiệm cao nhất chúng ta sẽ chiến thắng.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, thời gian qua số ca lây nhiễm không ngừng tăng. Tại điểm lây nhiễm quận 3 với 5 ca mắc, nhưng đến giờ này vẫn chưa tìm ra nguồn lây, trong khi đó, chúng ta lấy mẫu sàng lọc gần 2.400 mẫu nhưng vẫn chưa tìm ra được, cần hết sức lưu ý. Điểm thứ hai là chuỗi lây nhiễm ở phường 3, quận Gò Vấp, giờ đã trở thành chuỗi lây nhiễm cực kỳ nguy hiểm lan rộng ra 16 quận, huyện, TP Thủ Đức và các tỉnh lân cận.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, chúng ta cần hình dung TPHCM có những "đội biệt kích" đang rình rập, sẵn sàng hành động bất cứ lúc nào và ở đâu mà chúng ta chưa phát hiện được và chúng ta cần hành động tương xứng với tình hình đó. Từ tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát có thể vượt tầm kiểm soát của TPHCM, đặt cho TPHCM một trách nhiệm trước tình hình mới hết sức bình tĩnh, dự báo sát tình hình, đưa ra giải pháp ngăn chặn hiệu quả nhất có thể.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, thời gian lúc này rất quan trọng khi chúng ta chưa có thể đón đầu nhưng chúng ta có thể truy vết một cách chính xác, buộc chúng ta phải hành động rộng hơn để kéo giảm tình hình và ngăn chặn được. Chúng ta phải chấp nhận giải pháp cách ly, giãn cách trong thời gian 2 tuần. Buộc phải chấp nhận hy sinh 2 tuần để bảo vệ lâu dài.

"2 tuần đối với TPHCM rất lớn, nhưng chúng ta không có cách nào khác chúng ta phải chọn cách ít xấu nhất. 2 tuần chúng ta nâng biện pháp tương xứng là cách ly và giãn cách, thực hiện theo Chỉ thị 16 và 15. Thực hiện Chỉ thị 16 đối với những điểm ở quận Gò Vấp, đa số các phường quận Gò Vấp đã bị hết rồi, chúng ta xem phường nào có thể giãn cách, phường nào có thể cách ly và phần còn lại của TPHCM sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, cách ly và giãn cách để chúng ta tầm soát và mở rộng có trọng tâm, trọng điểm nhất là những nơi buộc phải hoạt động liên tục như các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở sản xuất kinh doanh. Cần hoãn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sau 2 tuần, hoặc có thể 1 tháng thì có thể tổ chức thi lại.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với các địa phương đặc biệt quan tâm, rà soát, nắm chặt số người bị ảnh hưởng trực tiếp có kế hoạch hỗ trợ kịp thời, đảm bảo đời sống cho họ theo kế hoạch đã đề ra. 

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cảm ơn các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã ủng hộ, góp quỹ mua vaccine. Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TPHCM mua vaccine bằng mọi cách theo quy định một cách nhanh nhất có thể.

Trong khi chưa có vaccine thì cần chủ động phòng thủ, chủ động tấn công, chủ động đối phó. Không có biện pháp nào tốt hơn bằng biện pháp 5K và sử dụng lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Về lực lượng, chúng ta cần tăng cường, cần báo cáo, trước mắt sử dụng lực lượng các sinh viên trường y. Chúng ta cần tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, uốn nắn và xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật.

------------------------------------------------------------------
Từ 0 giờ ngày 31-5, giãn cách xã hội toàn TPHCM ảnh 7 Đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại cuộc họp, sáng 30-5-2021. Ảnh: CAO THĂNG

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, chỉ trong mấy ngày ngắn ngủi mà phát hiện hơn 100 ca, cần phải đặt ra câu hỏi, liệu còn bao nhiêu ca đang lây âm thầm trong cộng đồng mà chúng ta truy chưa tới. Phải làm triệt để, nếu không để lây lan vào nhà máy, xí nghiệp thì càng nguy hiểm hơn.

Theo đồng chí Trương Hòa Bình, công tác quản lý hành chính nhà nước của chúng ta về các hoạt động tôn giáo vẫn còn bất cập. "Phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát huy sức mạnh của người dân, đề phòng còn có ca nữa hay không và đề phòng còn có những trường hợp tương tự nữa, ở các hoạt động tôn giáo khác. Công tác mặt trận, chính trị, tôn giáo cần kiểm tra, quản lý gắt gao hơn. Khẩn trương khởi tố bị can gây lây lan dịch bệnh để xử lý theo pháp luật”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý TPHCM áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16. Các hoạt động kinh doanh, đối với khu vực sản xuất phải duy trì, muốn sản xuất thì bố trí phải chặt chẽ, phải có quy trình, phải có sự kiểm tra giám sát, kỷ cương để không xảy ra tình trạng đứt gãy sản xuất. TPHCM cũng phải dự phòng nhu yếu phẩm thiết yếu, bình ổn giá… Các hoạt động khác phải trực tuyến, làm ở nhà, làm ở xa, tạo giãn cách trong xã hội được tốt.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị ngoài 9 khu vực ưu tiên tiêm vaccine, TPHCM cũng cần lưu ý tiêm cho các công nhân ở khu công nghiệp, khu có dịch. TPHCM phải chủ động, làm sao giải quyết được khu vực sản xuất, đảm bảo an toàn, không để vỡ trận về kinh tế.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.