“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ” - Truyền lửa với những vần thơ mang màu ký ức

SGGPO
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Tố Hữu, tối 4-10, chương trình nghệ thuật "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ" do Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện đã đem tới cho khán giả truyền hình nhiều cung bậc cảm xúc.

Chương trình lấy cảm hứng từ những vần thơ của người chiến sĩ cách mạng khi gặp lý tưởng của Đảng “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ/Mặt trời chân lý chói qua tim/Hồn tôi là một vườn hoa lá/ Rất đậm hương và rộn tiếng chim”.

'Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ'- Truyền lửa với những vần thơ mang màu ký ức ảnh 1 Những vần thơ, những ca khúc được nhiều thế hệ yêu mến được dàn dựng nghệ thuật thể hiện tinh thần yêu nước, trọng nhân nghĩa, sự đùm bọc yêu thương nhau đã thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn và trở thành lẽ sống, chất kết dính gắn bó con người Việt Nam
Ở Tố Hữu có sự thống nhất đẹp đẽ giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ, giữa lý tưởng trong trái tim và những câu thơ trên đầu bút. Chặng đường thơ của Tố Hữu gắn với chặng đường lịch sử của dân tộc. Ông được coi là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng và kháng chiến, được tôn vinh là nhà thơ của cách mạng, nhà thơ của nhân dân, ngọn cờ chiến đấu của thơ ca cách mạng Việt Nam, người có công đầu xây dựng nền thơ ca cách mạng Việt Nam, một cuộc đời trọn vẹn với Cách mạng - Nghệ thuật - Tình yêu, nhà thơ của chủ nghĩa nhân văn cách mạng...
'Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ'- Truyền lửa với những vần thơ mang màu ký ức ảnh 2 Xen kẽ trong các tác phẩm nghệ thuật là những clip phóng sự ngắn phác hoạ chân dung nhà thơ Tố Hữu thông qua các câu chuyện kể, ký ức của gia đình nhà thơ, các nhân chứng, những người yêu thơ Tố Hữu. Bên cạnh đó còn là phần giao lưu giữa các khách mời trong chương trình như nhà thơ Vũ Quần Phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu... 
Chương trình đã góp phần tái hiện không khí lịch sử, điểm lại chặng đường hoạt động cách mạng và công lao, cống hiến to lớn của nhà thơ cách mạng Tố Hữu - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với 5 phần chính: Tôi buộc lòng tôi với mọi người; Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước; Có những con người từ chân lý sinh ra; Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn; Lòng ta chung một cơ đồ Việt Nam, chương trình “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ” đã làm sống lại những câu chuyện lịch sử của dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần truyền ngọn lửa niềm tin, khát vọng, của tinh thần yêu nước, ý chí phấn đấu quật cường vượt qua gian khó để vươn lên xây dựng Việt Nam hùng cường.

“Tổ Quốc tôi. Chưa đẹp thế bao giờ!/ Xanh núi, xanh sông, xanh đồng, xanh biển/ Xanh trời, xanh cả những ước mơ...”.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.