“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ” - Truyền lửa với những vần thơ mang màu ký ức

SGGPO
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Tố Hữu, tối 4-10, chương trình nghệ thuật "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ" do Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện đã đem tới cho khán giả truyền hình nhiều cung bậc cảm xúc.

Chương trình lấy cảm hứng từ những vần thơ của người chiến sĩ cách mạng khi gặp lý tưởng của Đảng “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ/Mặt trời chân lý chói qua tim/Hồn tôi là một vườn hoa lá/ Rất đậm hương và rộn tiếng chim”.

'Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ'- Truyền lửa với những vần thơ mang màu ký ức ảnh 1 Những vần thơ, những ca khúc được nhiều thế hệ yêu mến được dàn dựng nghệ thuật thể hiện tinh thần yêu nước, trọng nhân nghĩa, sự đùm bọc yêu thương nhau đã thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn và trở thành lẽ sống, chất kết dính gắn bó con người Việt Nam
Ở Tố Hữu có sự thống nhất đẹp đẽ giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ, giữa lý tưởng trong trái tim và những câu thơ trên đầu bút. Chặng đường thơ của Tố Hữu gắn với chặng đường lịch sử của dân tộc. Ông được coi là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng và kháng chiến, được tôn vinh là nhà thơ của cách mạng, nhà thơ của nhân dân, ngọn cờ chiến đấu của thơ ca cách mạng Việt Nam, người có công đầu xây dựng nền thơ ca cách mạng Việt Nam, một cuộc đời trọn vẹn với Cách mạng - Nghệ thuật - Tình yêu, nhà thơ của chủ nghĩa nhân văn cách mạng...
'Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ'- Truyền lửa với những vần thơ mang màu ký ức ảnh 2 Xen kẽ trong các tác phẩm nghệ thuật là những clip phóng sự ngắn phác hoạ chân dung nhà thơ Tố Hữu thông qua các câu chuyện kể, ký ức của gia đình nhà thơ, các nhân chứng, những người yêu thơ Tố Hữu. Bên cạnh đó còn là phần giao lưu giữa các khách mời trong chương trình như nhà thơ Vũ Quần Phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu... 
Chương trình đã góp phần tái hiện không khí lịch sử, điểm lại chặng đường hoạt động cách mạng và công lao, cống hiến to lớn của nhà thơ cách mạng Tố Hữu - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với 5 phần chính: Tôi buộc lòng tôi với mọi người; Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước; Có những con người từ chân lý sinh ra; Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn; Lòng ta chung một cơ đồ Việt Nam, chương trình “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ” đã làm sống lại những câu chuyện lịch sử của dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần truyền ngọn lửa niềm tin, khát vọng, của tinh thần yêu nước, ý chí phấn đấu quật cường vượt qua gian khó để vươn lên xây dựng Việt Nam hùng cường.

“Tổ Quốc tôi. Chưa đẹp thế bao giờ!/ Xanh núi, xanh sông, xanh đồng, xanh biển/ Xanh trời, xanh cả những ước mơ...”.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lấy sai để sửa sai

Lấy sai để sửa sai

Sẩy chân, gượng lại còn vừa/ Sẩy miệng, biết nói làm sao bây giờ, là thực tế của không ít người trẻ sử dụng mạng xã hội. Trong nhiều trường hợp, dù nhân danh đạo lý để bênh vực những người là nạn nhân nhưng trớ trêu thay, đôi khi lại biến họ thành thủ phạm.  

Phim

Vui buồn chuyện quảng bá phim

Những con số tiền tỷ cùng các chiến dịch truyền thông quy mô, bài bản từ khâu tiền kỳ cho đến khi phim được phát hành tại rạp ngày càng phổ biến với phim Việt. Các chiến dịch này không quyết định đến thành bại của một bộ phim, nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của nó.  

Âm nhạc

“Dòng sông đa tình” - tự truyện bằng âm nhạc của NSƯT Tố Nga

Sau 30 năm làm nghề, NSƯT Tố Nga mới thực hiện liveshow đầu tiên trong cuộc đời nghệ thuật của mình với tên gọi Dòng sông đa tình vào tối 18-1-2023 tại Nhà hát lớn Hà Nội. NSƯT Tố Nga nói, liveshow kỷ niệm 30 năm là duyên trời định, là món quà tri ân khán giả và là tự truyện bằng âm nhạc của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hành trình chiêm nghiệm thanh xuân của Tiến sĩ Đặng Hoàng Ngân

Phía trước của trưởng thành (Quảng Văn và NXB Phụ nữ Việt Nam) của TS Đặng Hoàng Ngân, được xem như hành trình chiêm nghiệm thanh xuân. Cuốn sách giúp các các bạn trẻ sẵn sàng đón nhận tình yêu từ chính bản thân mình, xóa bỏ mọi vướng mắc trong tâm hồn, bình thản đối diện với bản thân và mọi rắc rối, đón nhận yêu thương và những điều tốt đẹp. 

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng

Mỹ thuật