“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ” - Truyền lửa với những vần thơ mang màu ký ức

SGGPO
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Tố Hữu, tối 4-10, chương trình nghệ thuật "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ" do Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện đã đem tới cho khán giả truyền hình nhiều cung bậc cảm xúc.

Chương trình lấy cảm hứng từ những vần thơ của người chiến sĩ cách mạng khi gặp lý tưởng của Đảng “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ/Mặt trời chân lý chói qua tim/Hồn tôi là một vườn hoa lá/ Rất đậm hương và rộn tiếng chim”.

'Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ'- Truyền lửa với những vần thơ mang màu ký ức ảnh 1 Những vần thơ, những ca khúc được nhiều thế hệ yêu mến được dàn dựng nghệ thuật thể hiện tinh thần yêu nước, trọng nhân nghĩa, sự đùm bọc yêu thương nhau đã thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn và trở thành lẽ sống, chất kết dính gắn bó con người Việt Nam
Ở Tố Hữu có sự thống nhất đẹp đẽ giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ, giữa lý tưởng trong trái tim và những câu thơ trên đầu bút. Chặng đường thơ của Tố Hữu gắn với chặng đường lịch sử của dân tộc. Ông được coi là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng và kháng chiến, được tôn vinh là nhà thơ của cách mạng, nhà thơ của nhân dân, ngọn cờ chiến đấu của thơ ca cách mạng Việt Nam, người có công đầu xây dựng nền thơ ca cách mạng Việt Nam, một cuộc đời trọn vẹn với Cách mạng - Nghệ thuật - Tình yêu, nhà thơ của chủ nghĩa nhân văn cách mạng...
'Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ'- Truyền lửa với những vần thơ mang màu ký ức ảnh 2 Xen kẽ trong các tác phẩm nghệ thuật là những clip phóng sự ngắn phác hoạ chân dung nhà thơ Tố Hữu thông qua các câu chuyện kể, ký ức của gia đình nhà thơ, các nhân chứng, những người yêu thơ Tố Hữu. Bên cạnh đó còn là phần giao lưu giữa các khách mời trong chương trình như nhà thơ Vũ Quần Phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu... 
Chương trình đã góp phần tái hiện không khí lịch sử, điểm lại chặng đường hoạt động cách mạng và công lao, cống hiến to lớn của nhà thơ cách mạng Tố Hữu - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với 5 phần chính: Tôi buộc lòng tôi với mọi người; Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước; Có những con người từ chân lý sinh ra; Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn; Lòng ta chung một cơ đồ Việt Nam, chương trình “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ” đã làm sống lại những câu chuyện lịch sử của dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần truyền ngọn lửa niềm tin, khát vọng, của tinh thần yêu nước, ý chí phấn đấu quật cường vượt qua gian khó để vươn lên xây dựng Việt Nam hùng cường.

“Tổ Quốc tôi. Chưa đẹp thế bao giờ!/ Xanh núi, xanh sông, xanh đồng, xanh biển/ Xanh trời, xanh cả những ước mơ...”.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.