Khai thông BHYT tự nguyện

Từ đâu?

Khi triển khai bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện năm 2007 theo hướng dẫn tại Thông tư số 06 của Liên bộ Y tế – Bộ Tài chính, cả cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp quận, huyện lẫn người dân đăng ký tham gia đều vấp phải “rào chắn” hết sức nan giải. Đó là mức phí tăng đột ngột (bình quân cao gấp 2 lần, thậm chí có địa phương 2,5 lần so với năm 2006) và khống chế thời hạn thu phí. Hai yếu tố nghiệt ngã này đều xuất phát từ cơ chế BHXH Việt Nam ban hành.

Vấn đề thứ nhất là mức phí. Thông tư số 06 trên quy định khung rất thoáng chứ không cố định “cứng”, cụ thể: khu vực thành thị: 320.000 đồng/người/năm; học sinh - sinh viên: 120.000 đồng/em/năm; khu vực nông thôn: 240.000 đồng/người/năm; học sinh, sinh viên: 100.000 đồng/em/năm.

Bên cạnh đó, để lý giải rõ hơn về khung phí, ngày 19-4-2007, Bộ Y tế đã có công văn số 2537/BYT-BH “V/v triển khai thực hiện TTLT số 06 gửi BHXH Việt Nam có nội dung rất đáng chú ý: “Khung mức đóng được liên bộ quy định khá rộng có tính đến mức tăng trong các năm sau, vì vậy, các địa phương không nên tăng mức đóng một cách đột ngột và quá cao so với mức đóng hiện tại”. Tiếc thay, hệ thống BHXH Việt Nam đã không quan tâm đến đề nghị thiết thực này, áp sát trần ngay khiến đối tượng bị “dội” khi nhẩm tính số tiền tham gia cho cả gia đình.

Vấn đề thứ hai là thời hạn thu phí. Thông tư số 06 không quy định mỗi đợt phát hành giới hạn bao nhiêu ngày, có nghĩa là nếu xã, phường, thị trấn đủ 10% hộ gia đình tham gia và 100% thành viên trong hộ mua (trừ số thuộc diện bắt buộc, cấp miễn phí) là đủ điều kiện triển khai. Vậy mà BHXH Việt Nam lại khống chế một năm tiến hành tối đa ba đợt, mỗi đợt chỉ thu phí trong 15 ngày, 320 ngày còn lại người dân phải chờ, cho dù lâm bệnh !

“Rào cản” lộ trình thực hiện BHYT tự nguyện đã quá rõ. Trong khi chờ đợi sửa đổi Thông tư số 06, thiết nghĩ BHXH Việt Nam cần điều chỉnh ngay hai yếu tố trên. 

HUYỀN VY (Lâm Đồng)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.