Từ nay đến Tết Nguyên đán 2023 không có nguy cơ thiếu thịt heo, nguồn cung đảm bảo

SGGPO
Ngày 1-8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã chủ trì cuộc gặp gỡ các cơ quan báo chí để thông tin về tình hình thị trường thịt heo hiện nay. 
Từ nay đến tết Nguyên đán 2023 không có nguy cơ thiếu thịt heo, nguồn cung đảm bảo ảnh 1 Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp với báo chí ngày 1-8

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, giá thịt heo ở các nước lân cận đang có chênh lệch lớn. Bộ NN-PTNT vừa cử đoàn đi kiểm tra tại các tỉnh ở biên giới và đã báo cáo Chính phủ về hiện tượng giết mổ, chặt mảnh rồi chở thịt heo xuất sang Trung Quốc. 

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp với Bộ Công thương và các địa phương tăng cường kiểm soát giá thịt heo, bình ổn nguồn cung thực phẩm, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các địa phương về việc chỉ đạo ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển heo qua biên giới. 

Bộ NN-PTNT đề nghị cùng với thúc đẩy phát triển chăn nuôi nói chung, trong đó có chăn nuôi heo, cần tăng cường rà soát kiểm tra ở các tỉnh biên giới; vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo được nguồn cung trong nước ổn định.

Về nguồn cung cho thị trường trong nước, lãnh đạo Bộ NN-PTNT khẳng định vẫn rất dồi dào nhờ 16 doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn đang chiếm tỷ trọng gần 50%, tốc độ chăn nuôi giữ đà tăng trưởng 4,8%; cùng với chăn nuôi nông hộ, cả nước đang duy trì tổng đàn heo với số lượng trên 28 triệu con... Cả năm nay, cả nước chắc chắn đạt trên 7 triệu tấn thịt các loại; 18,4 tỷ quả trứng, trên 1,3 triệu tấn sữa.

Do đó, từ nay đến tết Nguyên đán 2023 không có nguy cơ thiếu thịt heo, nguồn cung thực phẩm nói sẽ được đảm bảo.

Theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, với mức giá heo hơi được duy trì trong khoảng 68.000-70.000 đồng/kg, người chăn nuôi và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Trong bối cảnh giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng 30%-40%, giá thành chăn nuôi heo khoảng 60.000 đồng/kg, thì mức giá heo hơi như trên sẽ đảm bảo cho người chăn nuôi nông hộ có lãi. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đơn vị giới thiệu dự án, kết quả nghiên cứu khoa học

Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Chiều 29-11, tại TP.HCM, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp tổ chức Chương trình “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường”.


Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank khai trương chi nhánh Cà Mau

Ngày 1-12-2022, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động văn phòng tại Cà Mau. Đây là chi nhánh thứ 4 của ngân hàng khai trương trong năm nay cùng với các điểm kinh doanh mới tại Nghệ An, Quảng Ninh, Ninh Thuận.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế