Từ nay đến Tết Nguyên đán 2023 không có nguy cơ thiếu thịt heo, nguồn cung đảm bảo

Ngày 1-8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã chủ trì cuộc gặp gỡ các cơ quan báo chí để thông tin về tình hình thị trường thịt heo hiện nay. 
Từ nay đến Tết Nguyên đán 2023 không có nguy cơ thiếu thịt heo, nguồn cung đảm bảo ảnh 1

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp với báo chí ngày 1-8

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, giá thịt heo ở các nước lân cận đang có chênh lệch lớn. Bộ NN-PTNT vừa cử đoàn đi kiểm tra tại các tỉnh ở biên giới và đã báo cáo Chính phủ về hiện tượng giết mổ, chặt mảnh rồi chở thịt heo xuất sang Trung Quốc. 

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp với Bộ Công thương và các địa phương tăng cường kiểm soát giá thịt heo, bình ổn nguồn cung thực phẩm, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các địa phương về việc chỉ đạo ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển heo qua biên giới. 

Bộ NN-PTNT đề nghị cùng với thúc đẩy phát triển chăn nuôi nói chung, trong đó có chăn nuôi heo, cần tăng cường rà soát kiểm tra ở các tỉnh biên giới; vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo được nguồn cung trong nước ổn định.

Về nguồn cung cho thị trường trong nước, lãnh đạo Bộ NN-PTNT khẳng định vẫn rất dồi dào nhờ 16 doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn đang chiếm tỷ trọng gần 50%, tốc độ chăn nuôi giữ đà tăng trưởng 4,8%; cùng với chăn nuôi nông hộ, cả nước đang duy trì tổng đàn heo với số lượng trên 28 triệu con... Cả năm nay, cả nước chắc chắn đạt trên 7 triệu tấn thịt các loại; 18,4 tỷ quả trứng, trên 1,3 triệu tấn sữa.

Do đó, từ nay đến tết Nguyên đán 2023 không có nguy cơ thiếu thịt heo, nguồn cung thực phẩm nói sẽ được đảm bảo.

Theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, với mức giá heo hơi được duy trì trong khoảng 68.000-70.000 đồng/kg, người chăn nuôi và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Trong bối cảnh giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng 30%-40%, giá thành chăn nuôi heo khoảng 60.000 đồng/kg, thì mức giá heo hơi như trên sẽ đảm bảo cho người chăn nuôi nông hộ có lãi. 

Đọc nhiều nhất

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Ngày 27-1, Bộ Công thương cho biết, tại TPHCM, tình hình kinh doanh xăng dầu ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.