Từ ngày 31-10, hành khách đi tàu chỉ cần khai báo điện tử

Bộ GTVT vừa cho biết, từ ngày 31-10, hành khách đi tàu chỉ cần khai báo điện tử bằng ứng dụng PC-COVID

 

Từ ngày 31-10, hành khách đi tàu chỉ cần khai báo điện tử

Ngày 30-10, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 1893/QĐ-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Điểm mới đáng chú ý trong quyết định lần này là, hành khách khi đi tàu chỉ khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID (phần khai báo di chuyển nội địa).

Bộ GTVT khuyến khích hành khách chủ động khai báo từ trước khi đi tàu. Trong trường hợp hành khách chưa khai báo hoặc không có thiết bị, gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, doanh nghiệp vận tải đường sắt có trách nhiệm bố trí nhân lực, thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo.

Một điểm sửa đổi đáng chú ý nữa là, hành khách đi tàu đến từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 được bố trí vận chuyển bằng “khoang riêng” thay vì “toa xe riêng” so với trước đây.

Theo Bộ GTVT, hiện hệ thống PC-COVID và các giải pháp kỹ thuật đã đảm bảo để có thể trích xuất dữ liệu di chuyển nội địa của hành khách theo từng chuyến tàu.

Việc các hành khách đều được khai báo di chuyển nội địa trên duy nhất 1 ứng dụng sẽ giúp thống nhất và thuận lợi trong việc trích xuất dữ liệu di chuyển của hành khách.

Bên cạnh đó, việc khai báo điện tử cũng giúp thời gian làm thủ tục của hành khách, giảm thiểu áp lực về nhân lực đối với các đơn vị ngành đường sắt. Quy định mới sẽ được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 31-10.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực đổi mới thi và tuyển sinh

Đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học là câu chuyện luôn thời sự vì liên quan đến cả xã hội. Gần 2 thập niên qua, Bộ GD-ĐT đã có nhiều nỗ lực đổi mới song hiệu quả chưa đạt như kỳ vọng.