Từ ngày 6 đến 9-10, Nam bộ mưa to

Chiều 4-10, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cảnh báo, từ ngày 6-10 đến 9-10, thời tiết ở Nam bộ và Tây Nguyên rất xấu, mưa vừa, có nơi mưa to diện rộng. 

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, trong tuần này, miền Trung và miền Nam có thể đón liên tiếp 2 đợt áp thấp nhiệt đới. Tại miền Bắc, những ngày đầu tuần, thời tiết xấu do ảnh hưởng của không khí lạnh. Tuy nhiên, đến cuối tuần, thời tiết miền Bắc rất lý tưởng khi không khí lạnh tăng cường, trời nắng thu vàng, không khí se se lạnh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, từ ngày 5 đến 7-10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại các tỉnh thành phía Bắc ở mức nguy cơ gây hại cao; các tỉnh thành Trung bộ và Nam bộ ở mức gây hại cao đến rất cao trong ngày 5 đến 6-10 và có xu hướng giảm xuống nguy cơ gây hại trung bình trong ngày 7-10...

Chỉ số tia UV ở mức gây hại cao đến rất cao

 Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào - là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Người dân cần áp dụng các cách phòng tránh UV như mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng, như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai (nếu có thể, nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt). Nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng. Bên cạnh đó, cần bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn