Tư vấn Kinh tế - Pháp luật

Anh trai tôi qua đời có để lại một số lượng tài sản và phần vốn góp ở một công ty trách nhiệm hữu hạn về lĩnh vực truyền thông. Anh trai tôi không có vợ con và chỉ còn tôi là người thân duy nhất. Vậy sau khi thừa kế số vốn góp này, tôi có đương nhiên trở thành thành viên của công ty nói trên hay không? (Một bạn đọc ở địa chỉ email:…thanhcong@gmail.com)

° Theo những gì bạn nêu thì anh trai bạn là thành viên của một công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên. Tại Khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định, trong trường hợp thành viên là cá nhân chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của thành viên đó trở thành thành viên của công ty.

Như vậy, nếu anh trai bạn chết để lại di chúc có chỉ định bạn là người thừa kế phần vốn góp của anh ấy trong công ty hoặc nếu anh trai bạn chết nhưng không để lại di chúc và bạn là người thân duy nhất của anh ấy, thì theo pháp luật về thừa kế và quy định trong Luật Doanh nghiệp, bạn đương nhiên trở thành thành viên của công ty nói trên.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn là người thừa kế nhưng không muốn trở thành thành viên của công ty thì theo quy định tại Khoản 3 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2005, phần vốn góp đó sẽ được công ty mua lại hoặc chuyển nhượng theo quy định tại Điều 43 và Điều 44 của Luật Doanh nghiệp 2005.

Trường hợp nếu bạn là người thừa kế phần vốn góp nhưng từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì phần vốn góp đó được giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự (Khoản 4 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2005). 

° Hiện nay, tôi là giám đốc một công ty cổ phần có trụ sở tại TPHCM. Tôi dự định mở thêm một công ty cổ phần nữa cùng nằm trên địa bàn này, hoạt động ở lĩnh vực khác và cũng do tôi làm giám đốc. Tuy nhiên, một người bà con của tôi mở công ty trách nhiệm hữu hạn và nhờ tôi đứng tên làm giám đốc. Như vậy, tôi có thể làm giám đốc của nhiều công ty được không? Pháp luật có quy định giới hạn số lượng một cá nhân làm giám đốc bao nhiêu công ty hay không? Nếu được phép, tôi làm giám đốc của các công ty nằm trên cùng một địa bàn có được hay không? (Nguyễn Hữu P., quận Bình Thạnh, TPHCM)

° Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì tại Điều 57 Luật Doanh nghiệp 2005 không cấm 1 cá nhân làm giám đốc/tổng giám đốc của 2 hoặc nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn. Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 116 quy định giám đốc/tổng giám đốc của công ty cổ phần không được đồng thời làm giám đốc/tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.

Như vậy, khi bạn đã là giám đốc của một công ty cổ phần thì bạn không được phép làm giám đốc/tổng giám đốc của công ty cổ phần khác, cũng như không được làm giám đốc/tổng giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn khác. Nhưng ngược lại, bạn có quyền cùng lúc làm giám đốc/Tổng giám đốc nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn đăng ký trụ sở chính trên cùng một địa bàn vì Luật Doanh nghiệp không cấm một người làm giám đốc của nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn.
TS Nguyễn Thị Hồng Nhung

(Khoa Luật - ĐH Kinh tế Luật)

Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ: Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: (08)39294072 – 0903.975323.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế