Tư vấn kinh tế - pháp luật

- Trong giai đoạn chuyển tiếp của Luật số 106/2016/QH13 về khai bổ sung thuế giá trị gia tăng (GTGT) trên hồ sơ khai thuế, vậy nay đối với việc hoàn thuế GTGT chưa khấu trừ hết 12 tháng liên tục được thực hiện như thế nào?

Nguyễn Minh Huy, TPHCM

>> Tổng cục Thuế vừa có công văn số 373/TCT-KK hướng dẫn rõ về vấn đề này.

Cụ thể, căn cứ vào các quy định pháp luật về thuế GTGT, cơ quan thuế thực hiện hoàn thuế đối với trường hợp cơ sở kinh doanh có số thuế GTGT chưa được khấu trừ hết phát sinh trước kỳ tính thuế tháng 7-2016 (kê khai theo tháng) hoặc trước kỳ tính thuế quý 3-2016 (kê khai theo quý), nếu đáp ứng hướng dẫn tại khoản 1, Điều 18, Thông tư số 219/2013/TT-BTC.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế sau đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế thuộc đối tượng rủi ro cao trong hoàn thuế. Đồng thời, lãnh đạo Tổng cục Thuế quyết định không hoàn thuế đối với trường hợp tại hồ sơ khai thuế kỳ tính thuế tháng 6-2016 (kê khai theo tháng), hoặc kỳ tính thuế quý 2-2016 (kê khai theo quý), cơ sở kinh doanh không đề nghị hoàn số thuế GTGT đầu vào lũy kế chưa khấu trừ hết, đã kê khai khấu trừ vào số thuế GTGT phải nộp của kỳ tính thuế tháng 7-2017 hoặc kỳ tính thuế quý I2-2016. Tuy nhiên, cơ sở kinh doanh được bù trừ vào số thuế GTGT phải nộp của các kỳ tiếp theo.

Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung chưa đúng hướng dẫn của công văn số 4943/TCT-KK nhưng không sai số thuế còn được khấu trừ, không làm sai số thuế đề nghị hoàn (người nộp thuế không khai vào chỉ tiêu điều chỉnh tăng, giảm số thuế GTGT đầu vào của các kỳ trước mà khai chỉ tiêu số còn khấu trừ kỳ trước chuyển qua hoặc điều chỉnh vào số thuế GTGT phát sinh trong kỳ) thì được hoàn thuế nếu đáp ứng đầy đủ các quy định về khấu trừ, hoàn thuế.

- Chúng tôi làm việc theo chế độ hợp đồng thử việc thì có phải nộp bảo hiểm xã hội trong thời gian thử việc không? Trường hợp nào người lao động không phải nộp bảo hiểm xã hội?

Nguyễn Văn Toàn, Biên Hòa- Đồng Nai

>> Theo quy định tại Khoản 3 Điều 85 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì một số trường hợp người lao động không phải nộp bảo hiểm xã hội, gồm:

+ Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó.

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

+ Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

+ Người lao động đang làm việc theo chế độ hợp đồng thử việc.

Như vậy, nếu bạn làm việc theo hợp đồng thử việc thì không phải nộp bảo hiểm xã hội trong thời gian thử việc.

Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gửi câu hỏi
cho chúng tôi qua địa chỉ: Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế,
Báo Sài Gòn Giải Phóng. Địa chỉ: 432-434 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: 0903.975323.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn