Từ vụ gây rối ở chứng tích Tam Tòa: Vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý

Việc xây dựng trái phép tại khu Chứng tích chiến tranh tháp chuông Tam Tòa đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Qua trao đổi ý kiến với lãnh đạo các cấp ở Quảng Bình cho thấy người dân luôn được tạo điều kiện tự do sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, chỉ có những hành vi phá hoại, đi ngược lợi ích dân tộc sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Ông Trần Công Thuật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: Có sự lợi dụng giáo dân để gây áp lực với chính quyền

Đối với việc xây dựng trái phép tại khuôn viên Chứng tích chiến tranh tháp chuông Tam Tòa, chính quyền địa phương sở tại đã trực tiếp đến hiện trường, vận động, giải thích và yêu cầu giáo dân dừng ngay việc dựng nhà trái phép và khẳng định lại nội dung biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh với Tòa giám mục địa phận Vinh về bảo vệ khu Chứng tích chiến tranh tháp chuông Tam Tòa. Nhưng số giáo dân này không chấp hành mà tiếp tục ngang nhiên xây dựng nhà trái phép.

Trước hành vi vi phạm pháp luật đó, đông đảo nhân dân trên địa bàn hết sức bất bình, phẫn nộ. Quần chúng nhân dân đã tháo dỡ công trình xây dựng trái phép nói trên. Trong quá trình tháo dỡ, một số đối tượng quá khích đã hò hét, kích động, có hành vi ngăn chặn, gây rối trật tự công cộng, dùng gạch đá, gậy gộc để tấn công những người tháo dỡ. Để bảo vệ an ninh trật tự, lực lượng công an đã thực thi nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, can ngăn đám đông và bắt giữ một số đối tượng quá khích có hành vi nguy hiểm để ngăn chặn ẩu đả và điều tra làm rõ.

Việc xây dựng nhà trái phép trên đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định 22/2005/NĐ-CP ngày 31-3-2005 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo; vi phạm Quyết định 134/QĐ-UB ngày 26-12-1997 của UBND tỉnh Quảng Bình. UBND tỉnh Quảng Bình bày tỏ sự phản đối việc vi phạm nói trên. Những giáo dân đó trước hết là công dân, phải có nghĩa vụ, trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước.

Chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện để người dân sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật, nhưng nếu vi phạm pháp luật thì người vi phạm, bất kể ai cũng đều phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Những vi phạm nói trên của các giáo dân ở các địa bàn, không thể các linh mục quản xứ không biết; điều đó cho thấy đã có sự lợi dụng giáo dân để gây áp lực với chính quyền. Những việc làm sai trái đó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội, gây tổn hại đến những người Công giáo chân chính.

Ông Lương Văn Luyến, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình: Thông tin sai lệch để phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Tháp chuông Tam Tòa là di tích, cần bảo vệ theo Luật Di sản, Luật Đất đai. Bất cứ tổ chức nào khi sử dụng đất đai đều phải theo quy định của pháp luật.

Các thông tin trên mạng nói giáo dân bị đàn áp là không đúng sự thật. Sáng đó tôi đi tập thể dục, khi đi ngang qua nơi xây dựng trái phép, người dân địa phương gọi tôi lại để phản ứng việc làm sai của các giáo dân nơi khác đến. Nếu là đường đường chính chính thì họ không nên làm như thế vào ban đêm. Phường đã lập biên bản, yêu cầu họ tháo dỡ nhà trái phép nhưng các đối tượng quá khích lại không chấp hành. Cách giải quyết của chính quyền rất đúng trình tự pháp luật.

Một số trang mạng nước ngoài nói có hai linh mục bị đánh khi đến Đồng Mỹ là hoàn toàn sai sự thật. Người dân Đồng Hới không bao giờ làm như vậy. Và đến nay tôi cũng chưa có thông tin nào về điều đó từ các linh mục là thành viên UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình. Những thông tin sai lệch đó chứng tỏ có những kẻ muốn phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Ông Bùi Xuân Ngẫu, Phó Chủ tịch UBND TP Đồng Hới: Đã giới thiệu địa điểm cho Tòa giám mục

Cả TP Đồng Hới chỉ còn 3 chứng tích chiến tranh đã có quyết định giữ lại là tháp chuông Tam Tòa, cây đa chùa Ông ở đường Cô Tám, tháp nước ở đường Lý Thường Kiệt.

Chúng tôi đã có kế hoạch tôn tạo, bảo vệ chứng tích Tam Tòa để giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Chúng tôi đã giới thiệu 5 địa điểm để Tòa giám mục xã Đoài địa phận Vinh chọn xây dựng nhà thờ.

Sắp tới, chúng tôi tiếp tục giới thiệu những địa điểm khác để Tòa giám mục tiếp tục chọn, riêng Chứng tích tội ác chiến tranh Tam Tòa phải giữ lại.

ĐÌNH TỨ

Thông tin liên quan:

>> Nghiêm trị những kẻ vi phạm, bảo vệ chứng tích Tam Tòa
>> Bà con giáo dân yêu cầu: Nghiêm trị những kẻ gây rối ở Chứng tích Tam Tòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Trường hợp nào bị xóa đăng ký thường trú?

Tôi có người thân đã đi làm ăn xa nhiều năm nay không liên lạc được, chưa làm thủ tục chuyển hộ khẩu. Theo quy định của Luật Cư trú 2020, người thân tôi có bị xóa đăng ký thường trú không? (Lê Văn Công, quận Bình Thạnh, TPHCM).

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Sắp xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Ngày 22-7, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội thông tin, dự kiến ngày 5-8 sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).