Tuổi trẻ sống có lý tưởng, hoài bão và khát vọng cống hiến

Sáng 21-9, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) tổ chức lễ khai giảng năm học 2023-2024 và đón hơn 3.500 tân sinh viên. Tại lễ khai giảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã có bài nói chuyện truyền cảm hứng với tân sinh viên.
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đến dự lễ khai giảng
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đến dự lễ khai giảng

Dự lễ khai giảng còn có các đồng chí: nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Phải là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm

PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: Cô rất vui mừng chào đón hơn 3.500 tân sinh viên đến với một hành trình tri thức mới. Kể từ đây, các em đã trở thành một phần quan trọng kiến tạo và viết tiếp lịch sử của ngôi trường 67 năm tuổi này. Cô mong rằng những đại diện của thế hệ Gen Z với sự thông minh, tự tin, năng động sẽ dùng sức trẻ và những lợi thế thời đại của mình, không ngừng phấn đấu để đóng góp và lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của Người Nhân Văn, đó là "Sáng tạo - Dẫn Dắt -Trách nhiệm".

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nói chuyện với tân sinh viên tại lễ khai giảng

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nói chuyện với tân sinh viên tại lễ khai giảng

Nói chuyện với tân sinh viên tại lễ khai giảng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ: Các em hãy cảm thấy tự hào khi trở thành sinh viên của nhà trường, nơi chắp cánh cho những ước mơ. Ngay từ bây giờ, các em hãy chủ động học tập, nghiên cứu, tận dụng cơ hội trong sự đồng hành của bạn bè, sự giúp đỡ của thầy cô và nhà trường cho một tương lai tươi sáng phía trước. Nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên là học tập và nghiên cứu. Do đó, việc học ở đại học không dừng lại ở những bài giảng, mà quan trọng hơn là sự tự chủ, tự tin, tích cực tìm tòi, khám phá và vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn. Các em cần ý thức sâu sắc rằng tự học và nghiên cứu là bản chất việc học ở đại học.

“Trường đại học là môi trường lý tưởng để sinh viên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, hình thành các giá trị nhân văn và chuẩn mực đạo đức của con người mới. Các em cần tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, của Hội sinh viên. Những hoạt động xã hội này sẽ giúp sinh viên có những trải nghiệm quý báu và trưởng thành về nhân cách. Các em là tương lai của đất nước. Do đó, các em cần phải là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm để các thế hệ nối tiếp noi theo. Các em hãy dấn thân với nhiệt huyết của tuổi trẻ, hãy sống có lý tưởng, có hoài bão và khát vọng cống hiến để hoàn thiện bản thân, để "vì ngày mai lập nghiệp", để cảm nhận đầy đủ những năm tháng đẹp đẽ nhất của đời sinh viên", Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Hãy tốt hơn ngày hôm qua dù chỉ là 1%

Những chia sẻ của tân sinh viên ngành Việt Nam học Ueno Megumi khiến hội trường xúc động. Ueno Megumi đến từ Nhật Bản, là tân sinh viên của Khoa Việt Nam học. Ueno Megumi chia sẻ: Để tiến gần hơn đến với thành công thì đại học là con đường được nhiều học sinh lựa chọn. Tuy nhiên, việc bước chân vào cánh cổng đại học không thể nói là dễ dàng. Để có thể gặp nhau tại đây, vào giây phút này, dù là sinh viên Việt Nam hay là sinh viên quốc tế, thì ắt hẳn các bạn cũng đã quyết tâm và nỗ lực rất nhiều. Chúng ta đến từ những nơi khác nhau, học tập tại những ngôi trường khác nhau, nhưng giờ đây, ta đều dừng chân tại cùng một điểm đến là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Tân sinh viên ngành Nhật Bản học hân hoan tại lễ khai giảng

Tân sinh viên ngành Nhật Bản học hân hoan tại lễ khai giảng

"Chặng đường kế tiếp sẽ mở ra một chương mới cho em và tất cả các bạn tân sinh viên. Có lẽ, một vài bỡ ngỡ và khó khăn sẽ không làm khó được tuổi trẻ chỉ cần ta không nản lòng và luôn cố gắng hết mình. Đại học là nơi chúng ta không còn thầy cô kèm cặp, là nơi cho ta cơ hội tiếp xúc với nhiều người mới, cơ hội và trải nghiệm mới, do đó tinh thần tự giác, tự nhận thức được đâu là đúng, đâu là sai, đâu là tốt, đâu là xấu và ý thức trách nhiệm là cần thiết hơn bao giờ", Ueno Megumi chia sẻ.

Ueno Megumi chia sẻ: Trong quyển sách Atomic Habits (Thói Quen Nguyên Tử) của tác giả James Clear có viết rằng: “Nếu bạn có thể đạt được 1% tốt hơn vào mỗi ngày trong vòng một năm, bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn 37 lần khi hoàn thành. Ngược lại, nếu mỗi ngày bạn tệ đi 1% thì trong vòng một năm bạn sẽ suy giảm xuống gần như bằng 0.” Trong việc học cũng vậy, chỉ cần mỗi ngày cố gắng làm tốt hơn hôm qua một chút thì sự tiến bộ và cải thiện sẽ đến rất nhanh. Nên dù có khó cũng đừng bỏ cuộc, hãy tốt hơn ngày hôm qua dù chỉ là 1%!

Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành Báo chí theo xu thế thời đại

Tại buổi làm việc của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa với tập thể cán bộ chủ chốt nhà trường, nhiều cán bộ, giảng viên đã nêu những khó khăn, thách thức, cùng những kiến nghị về vấn đề phát triển đào tạo nhân lực ngành báo chí, xuất bản và văn học.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt của nhà trường

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt của nhà trường

Trao đổi với tập thể sư phạm nhà trường, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: Trong hơn 67 năm qua, trường đã không ngừng mở rộng và phát triển cả về quy mô và tầm ảnh hưởng. Đến nay, trường đã trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của cả nước về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, là địa chỉ uy tín, tin cậy của các đối tác quốc tế. Cùng với đó, trường đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, có nhiều đóng góp nổi bật trong đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học xã hội và nhân văn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Để thực hiện tốt vai trò tiên phong, dẫn dắt của nhà trường trong đào tạo và nghiên cứu, nhà trường cần tiếp tục coi trọng giáo dục văn hóa, đạo đức, lối sống, giáo dục nhân cách và khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ. Gắn kết mật thiết giữa đào tạo với xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình, hệ giá trị con người Việt Nam. Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Nghị quyết Đại hội XIII và các nghị quyết Trung ương khóa XIII, cũng như trong phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng (ngày 24-11-2021) và các hội nghị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII.

Riêng về hai ngành báo chí và văn học, Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương lưu ý: Bộ TT-TT, Bộ GD-ĐT ghi nhận, tổng hợp những thực trạng, các kiến nghị, đề xuất để có những giải pháp cụ thể. Dù còn nhiều khó khăn nhưng có thể thấy, nhà trường đã luôn giữ vững quan điểm chính trị, thực hiện đúng sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đào tạo ngành báo chí và xuất bản. Báo chí là công cụ sắc bén của Đảng để tuyên truyền những đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Nhiệm vụ của trường là phải đào tạo nguồn nhân lực tốt cho ngành báo chí.

Do đó, theo Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương, để có nguồn nhân lực tốt cho lĩnh vực này, trước tiên nhà trường cần phải đổi mới, nhạy bén, cập nhật chương trình đào tạo, duy trì và nâng cao chất lượng đào tạo cho phù hợp với xu thế của thời đại. Về phía cơ quản quản lý, Bộ GD-ĐT và Bộ TT-TT cần nghiên cứu để có khung chương trình chuẩn cho đào tạo ngành báo chí.

Tin cùng chuyên mục