Tướng Mohammad Ali Jafari (Iran): “Israel nằm trong tầm bắn tên lửa của Iran”

Đó là tuyên bố của Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Mohammad Ali Jafari, vừa đăng trên nhật báo Iran Jam-e Jam, theo đó cảnh báo Israel không nên tấn công Iran vì quốc gia Do Thái hoàn toàn nằm trong tầm bắn tên lửa của Tehran.

Tên lửa Ghadr-1 của Iran trong một cuộc tập trận mới đây. Ảnh: AFP

Cảnh báo của Tướng Ali Jafari nhấn mạnh “sức mạnh và khả năng tên lửa của Iran lớn đến mức nhà nước Do Thái không thể kháng cự”. Ông nêu rõ, khả năng khoa học của Iran “khác rất nhiều” so với Syria hay Iraq và vì thế, việc Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của Tehran chỉ có thể làm gián đoạn hoạt động của các cơ sở này trong thời gian ngắn.

Trước đó, Iran tuyên bố nếu bị tấn công, nước này sẽ áp đặt kiểm soát vận tải biển trên tuyến trung chuyển dầu mỏ huyết mạch ở Vịnh Persian và Eo biển Hormuz. Có tới 2/3 lượng dầu khí buôn bán trên toàn thế giới được vận chuyển qua các đường biển này. Ông Ali Jafari cảnh báo, sau hành động kiểm soát đó, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới sẽ tăng đáng kể và đó sẽ là một trong những yếu tố “răn đe kẻ thù”.

Các động thái của Iran diễn ra sau khi các phương tiện truyền thông của Mỹ đưa tin về việc hơn 100 máy bay của Israel đã tập trận chung với Hy Lạp hồi đầu tháng để chuẩn bị cho khả năng tấn công từ xa, một động thái được xem như một lời cảnh cáo của Tel Aviv với Tehran.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.