Tuyên dương 161 nhà giáo trẻ tiêu biểu

SGGP
Tối 18-11, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Thành đoàn TPHCM tổ chức chương trình tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2020. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; cùng đại diện các sở, ban ngành.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ  trao bằng khen các cá nhân được tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao bằng khen các cá nhân được tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Năm 2020, Ban tổ chức giải thưởng nhận được 1.548 hồ sơ đề cử chính thức từ các trường học, ĐH Quốc gia TPHCM, Khối giáo dục nghề nghiệp, Hội đồng bình chọn đã thống nhất tuyên dương 161 gương nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM 2020. Đây đều là những tấm gương về lòng yêu nghề, giàu nghị lực và sáng tạo, biết vượt lên khó khăn, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, nhiều thầy cô có tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ, song đã rất nỗ lực trong chuyên môn, đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy, dấn thân cống hiến cho xã hội, sống gương mẫu, là gương sáng cho học trò.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM trân trọng ghi nhận đóng góp của các giáo viên, giảng viên trẻ vào sự nghiệp giáo dục của thành phố nói riêng, cả nước nói chung. Đó là những đóng góp tâm huyết và trách nhiệm của các thế hệ nhà giáo luôn năng động, nhiệt tình, sáng tạo trong đổi mới phương pháp truyền thụ kiến thức, kỹ năng; vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ; khơi dậy và thúc đẩy niềm say mê, hứng thú học tập, nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên; đóng góp công sức, trí tuệ để triển khai xây dựng nội dung, áp dụng chương trình, phương pháp giáo dục tiên tiến, hiện đại vào các tiết dạy vì mục tiêu nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài... Những đóng góp thiết thực trên góp phần hình thành nguồn nhân lực với đầy đủ thể chất, trí tuệ, chuyên môn, kiến thức phù hợp với yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của thành phố và đất nước trong tình hình mới.

Nhắc lại lời dặn của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt” và trong điều kiện đất nước đang xây dựng “xã hội học tập”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng, việc khuyến khích học tập, tạo môi trường thi đua học tập, rèn luyện như hiện nay là hết sức cần thiết để cụ thể hóa và đưa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ thành phố vào thực tiễn tại trường học trong 5 năm tới.

“Mong mỗi nhà giáo trẻ tiêu biểu được tuyên dương nói riêng, các nhà giáo nói chung sẽ luôn là tấm gương sống động, là bài học cho học trò không chỉ qua từng bài giảng trên sách vở mà còn cả trong cuộc sống”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhắn nhủ.

* Lãnh đạo TPHCM thăm, chúc mừng các nhà giáo tiêu biểu

Ngày 18-11, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM đã đến thăm, chúc mừng các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TPHCM, đồng chí Nguyễn Hồ Hải ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe PGS-TS Nguyễn Tấn Phát, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, nguyên Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM. Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cũng mong muốn PGS-TS Nguyễn Tấn Phát tiếp tục nghiên cứu, tham gia đóng góp cho lãnh đạo TP trong các chính sách về phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cũng như các chương trình, đề án, mục tiêu xây dựng và phát triển của TP. PGS-TS Nguyễn Tấn Phát bày tỏ tin tưởng lãnh đạo TPHCM sẽ đưa TP phát triển và dẫn đầu cả nước về các lĩnh vực đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Đến thăm Nhà giáo Nhân dân (NGND)-GS-TS Phan Thị Tươi, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM), đồng chí Nguyễn Hồ Hải ôn lại kỷ niệm thời còn là sinh viên của Trường ĐH Bách khoa, mong muốn cô tiếp tục hiến kế, hướng dẫn, đào tạo nhiều nghiên cứu sinh giỏi để phục vụ cho công tác xây dựng, phát triển của TP. NGND-GS-TS Phan Thị Tươi cũng mong muốn lãnh đạo TP cần quan tâm, có nhiều chính sách tốt hơn nữa cho giáo dục phổ thông, nhất là thu nhập, đời sống của giáo viên được nâng cao hơn. Về phát triển TP thông minh, NGND-GS-TS Phan Thị Tươi mong muốn TP sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo nguồn nhân lực về trí tuệ nhân tạo để đẩy mạnh nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.

Tuyên dương 161 nhà giáo trẻ tiêu biểu ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Hồ Hải thăm NGND-GS-TS Phan Thị Tươi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cùng ngày, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đã đến thăm GS-TSKH Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM. Thay mặt lãnh đạo TP, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê chúc GS-TSKH Chu Phạm Ngọc Sơn dồi dào sức khỏe để tiếp tục nghiên cứu, cống hiến, dẫn dắt và truyền cảm hứng say mê nghiên cứu khoa học cho các thế hệ học trò.

GS-TSKH Chu Phạm Ngọc Sơn (sinh năm 1936) đã công bố 200 báo cáo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành, có 5 công trình được đưa vào sản xuất, xuất bản nhiều giáo trình, chuyên luận về hóa học đại cương và nhiệt động hóa học. Ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, Huy chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, Huy chương Vì sự nghiệp khoa học và kỹ thuật, Huy chương Vì thế hệ trẻ, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận…

Tuyên dương 161 nhà giáo trẻ tiêu biểu ảnh 2 Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê chúc sức khỏe GS-TSKH Chu Phạm Ngọc Sơn. Ảnh: QUANG HUY

Cùng ngày, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê và đoàn đã đến thăm gia đình, dâng hương tưởng nhớ cố GS Vũ Đình Hòe, nguyên Bộ trưởng GD-ĐT, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

THANH HÙNG - QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM trong giờ dạy môn tiếng Anh

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 1: Mắc mứu không chỉ ở… công nghệ

LTS: Đứng trước những khó khăn do đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, khởi đầu năm học 2021- 2022, ngành GD-ĐT cả nước đẩy mạnh hình thức dạy và học trực tuyến. Nhờ đó, thầy trò dù tạm dừng đến trường nhưng không dừng học. Dẫu vậy, dạy và học trực tuyến cũng có những chuyện “cười ra nước mắt”. Ngoài thiết bị và giải pháp kỹ thuật, thực tế diễn ra đòi hỏi cần một bộ quy tắc ứng xử với môi trường học trực tuyến để cả thầy trò cùng tuân thủ, giúp chất lượng dạy và học đạt hiệu quả cao hơn. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục