Tuyên dương 81 “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu năm 2005”

Tối 13-10, lễ tuyên dương và trao Kỷ niệm chương chứng nhận “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu năm 2005” đã được tổ chức tại Khách sạn Sheraton (TPHCM) trong khuôn khổ Lễ hội chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM và Báo Doanh nhân Sài Gòn tổ chức, nhằm tôn vinh doanh nhân và doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TPHCM và các địa phương bạn.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải trao Kỷ niệm chương cho các “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu năm 2005”.

Có 81 doanh nhân (trong tổng số 188 ứng viên) được trao danh hiệu “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu năm 2005”. Đây là các doanh nhân được xét tuyển theo 4 tiêu chuẩn: thành tích công việc; khả năng tổ chức, quản lý, lãnh đạo đơn vị; ý thức pháp luật; thành tích hoạt động xã hội, cộng đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải, đã tuyên dương những “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu”, những người có thành tích cao trong sản xuất, kinh doanh; trong đạo đức nghề nghiệp; bằng hoạt động kinh doanh, đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế TP.

Đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh: “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu chính là đội ngũ đang cùng chính quyền góp phần hoạch định và thực hiện sự nghiệp phát triển kinh tế của TP. Giai đoạn 2006 - 2010 là giai đoạn Việt Nam sẽ chính thức gia nhập WTO và thực hiện một loạt cam kết về hội nhập quốc tế với các tổ chức và diễn đàn kinh tế khác. Đứng trước nhiều cơ hội để tăng trưởng và phát triển nhanh hơn thì năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp càng gặp nhiều thách thức lớn hơn và đây cũng chính là mối bận tâm hàng đầu không chỉ của doanh nghiệp mà còn của các cấp lãnh đạo TP”.

* Phát biểu tại buổi giao lưu doanh nghiệp do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức tại TPHCM nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10, TS Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch hiệp hội cho biết: Cả nước hiện có gần 200.000 doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp nhà nước và Luật Đầu tư nước ngoài; trong đó có trên 96% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lực lượng này hàng năm đã đóng góp 28,8% GDP và thu hút trên 1 triệu lao động ở mọi trình độ. Tại buổi giao lưu, hiệp hội đã cấp giấy chứng nhận và thẻ thành viên cho 15 hội viên đại diện, đồng thời kết nạp và cấp thẻ cho 16 hội viên mới ở phía Nam.

* Cùng ngày Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chính thức cho ra mắt website doanh nhân Việt Nam tại hai địa chỉ: www.doanhnhanviet.net.vn và www.doanhnhanviet.org.vn. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 1 năm ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10. Website này là kênh giao lưu giữa các doanh nhân, xây dựng hình ảnh doanh nhân Việt Nam, ghi nhận cống hiến đóng góp của giới doanh nhân vào công cuộc xây dựng đất nước.

NHÓM PV

Vinh dự, tự tin, sẵn sàng hội nhập

Trong tổng số 188 ứng viên, đã có 81 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu năm 2005” (DNSG). PV SGGP đã phỏng vấn nhanh một số gương mặt DNSG trong đợt bình chọn đầu tiên này. Vinh dự và tự tin, sẵn sàng hội nhập là suy nghĩ của nhiều DNSG.

Cao Thị Ngọc Dung, Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ:
Gia nhập WTO: Lo mà không sợ

Danh hiệu “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu” được Nhà nước công nhận, xã hội tôn vinh; với doanh nhân chúng tôi là động lực và cũng là trách nhiệm: phải làm gì cho xứng đáng với niềm tin yêu đó.

Áp lực lớn nhất đối với doanh nghiệp hiện nay là hội nhập. Hội nhập tổ chức AFTA có căng thẳng nhưng không gay gắt bằng gia nhập WTO. PNJ đã chuẩn bị bằng cách mở rộng thị trường, chuẩn bị nguồn nhân lực. PNJ chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm song song với đào tạo, nâng cao năng lực con người. Một khi gia nhập WTO, thị trường mở rộng, hàng hiệu nữ trang vào rất nhiều.

Sau nhiều tháng nghiên cứu, nỗ lực chuẩn bị, ngày 15-10 tới đây, PNJ sẽ ra mắt thương hiệu nữ trang cao cấp là CAO. Có thể nói CAO đạt tiêu chuẩn về cả chất lượng lẫn kỹ thuật so với sản phẩm nước ngoài. Chúng tôi cảm thấy tự tin: trước xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, PNJ lo thì có, nhưng sợ thì không.

Ông Phan Minh Có, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước giải khát Sài Gòn – Tribeco:
Sông lớn thì đóng thuyền to

Vinh dự đi đôi với trách nhiệm. Mục tiêu dài hạn của Tribeco là trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành nước giải khát Việt Nam; hình thành một tập đoàn kinh tế đa ngành.

Mùa khô và mùa Tết sắp tới được xem là thời điểm nhạy cảm nhất của ngành hàng nước giải khát. Nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến tạo thành một môi trường cạnh tranh dữ dội. Thêm vào đó là thử thách lớn của nền kinh tế Việt Nam trong thời điểm cuối 2005, đầu 2006 khi gia nhập WTO. Ra sông lớn thì phải đóng thuyền to. Do đó, Tribeco đã có sự chuẩn bị lâu dài, kỹ càng.

Ông Nguyễn Công Tụ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại CP Việt Á:
Tích cực chuẩn bị hội nhập

Vinh dự được công nhận danh hiệu “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu” năm 2005, tôi thấy mình có trách nhiệm phải nỗ lực hơn để đưa doanh nghiệp tiếp tục phát triển, phục vụ tốt hơn nhu cầu kinh doanh của đồng nghiệp và xã hội.

Chuẩn bị hội nhập, Ngân hàng Việt Á đã nhanh chóng đổi mới, chuyển sự lo lắng thành tự tin... Cùng với việc hiện đại hóa các hoạt động của ngân hàng, Việt Á đã nỗ lực chuẩn bị công tác đào tạo nhân sự nhằm đáp ứng yêu cầu mới.

Chúng tôi tự tin trong năm 2006, Việt Á mở rộng được các hoạt động dịch vụ, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động.

Ông Thái Hồ Hải, Giám đốc Công ty TNHH Lạc Phương Nam:
Doanh nghiệp cần có “cái riêng” để cạnh tranh

Tôi rất hãnh diện được nhận danh hiệu “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu – 2005” và càng thấy mình cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa để đưa doanh nghiệp phát triển. 5 năm qua, sản phẩm mỹ nghệ của Lạc Phương Nam chỉ xuất khẩu, năm nay mới phục vụ thị trường nội địa.

Tới đây, khi Việt Nam gia nhập WTO, tất cả doanh nghiệp trong và ngoài nước đều bình đẳng. Khó khăn nhất đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ là muốn tồn tại, mỗi doanh nghiệp cần phải có “cái riêng” để cạnh tranh. Với nhiều năm kinh nghiệm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và mới đây là Thái Lan, LaÏc Phương Nam tin tưởng sản phẩm của mình có thể đứng vững ở thị trường trong và ngoài nước. 

ĐÀM THANH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế