Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2008: Lưu ý khi viết hồ sơ đăng ký dự thi

Ngày 17-3, cuốn cẩm nang “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2008” đã chính thức phát hành trên toàn quốc sau đúng 1 tuần trễ hẹn. Từ nay đến ngày 10-4, thí sinh sẽ nộp hồ sơ tại trường THPT hoặc tại Sở GD-ĐT (thí sinh tự do); sau thời điểm này, thí sinh nộp trực tiếp hồ sơ tại trường ĐH, CĐ đến ngày 17-4. TS Ngô Kim Khôi (ảnh), Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và SĐH (Bộ GD-ĐT) đã có một vài lưu ý đến các thí sinh trước khi đặt bút viết hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008.

- PV: Thưa ông, thí sinh cần lưu ý những điểm nào khi đặt bút khai hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay?

Phó Vụ trưởng NGÔ KIM KHÔI: Thí sinh cần căn cứ vào điều kiện năng lực của bản thân, trình độ học lực của mình, sở trường của mình cũng như điều kiện kinh tế gia đình, đầu ra sau khi tốt nghiệp rồi mới nên khai hồ sơ. Điều này nhằm đảm bảo giúp thí sinh không cần nộp nhiều hồ sơ ĐKDT, tiết kiệm những chi phí không cần thiết.

Thí sinh nên tìm hiểu kỹ quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ và cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ”.  Thí sinh có thể mua hồ sơ ĐKDT do bộ quy định và các địa phương ấn hành đều được chấp nhận.

- Năm nay, có 95 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi. Thí sinh muốn đăng ký nguyện vọng (NV) 1 vào các trường này thì phải nộp hồ sơ như thế nào?

Thí sinh có NV 1 học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH phải nộp hồ sơ, lệ phí tuyển sinh và dự thi tại một trường ĐH tổ chức thi có cùng khối thi để lấy kết quả tham gia xét tuyển vào trường có nguyện vọng học (NV 1). Khi nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh, những thí sinh này cần đồng thời nộp bản photocopy mặt trước tờ phiếu ĐKDT số 1.

Đồng thời, sau khi khai mục 2 trong phiếu ĐKDT (không ghi mã ngành), cần khai đủ mục 3 (tên trường có nguyện vọng học, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành). Các em cần lưu ý, mục 3 này không phải là mục ghi NV 2. Thí sinh có NV 1 học tại trường có tổ chức thi tuyển sinh chỉ khai mục 2 mà không khai mục 3.

- Nhưng quy định thí sinh nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển (ĐKXT) qua đường bưu điện đã khiến nhiều thí sinh “chạy đôn chạy đáo” vì bị thất lạc. Vậy năm nay có điều chỉnh, thí sinh được nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp?

Thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua đường bưu điện chuyển phát nhanh theo đúng thời hạn quy định trong lịch công tác tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT. Mọi khâu đăng ký dự thi vẫn không thay đổi so với năm trước. Năm nay, thí sinh vẫn nộp hồ sơ qua “kênh” Sở GD-ĐT (từ 10-3 đến 10-4). Nếu hết thời gian quy định, thí sinh có 1 tuần để nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp cho trường dự thi (từ 11 đến 17-4).

Trước ngày 20-8, các trường phải công bố điểm trúng tuyển đợt 1; trước ngày 25-8 công bố chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển đợt 2; trước ngày 15-9 công bố chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển đợt 3 (nếu còn chỉ tiêu để xét tuyển). Đối với thí sinh có NV1 học tại trường không tổ chức thi, trường tổ chức thi có nhiệm vụ: in và gửi giấy báo dự thi, coi thi, chấm thi nhưng không xét tuyển trong đợt 1.

- Nhiều thí sinh vẫn chưa biết rõ khi vào phòng thi được sử dụng máy tính cầm tay nào? Đến muộn có được dự thi không?

Theo quy định, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính điện tử không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản (gồm: đối với nhãn hiệu Casio có các loại: fx95, fx220, fx500A, fx500MS, fx570MS, fx570ES; đối với nhãn hiệu Sharp có các loại: EL124A, EL250S, EL506W, EL509W; đối với máy tính hiệu Canon có các loại: FC45S, LS153TS, F710, F720…). Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh không được mang vào khu vực thi và phòng thi bảng tuần hoàn Mendeleev, Atlat địa lý. Thí sinh đến chậm 15 phút sau khi bóc đề thi sẽ không được dự thi.

- Cảm ơn ông.

Việt Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.