Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Đề thi môn Văn lạ, giàu cảm xúc

(SGGP).- Theo nhận định của nhiều giáo viên dạy văn sau khi kết thúc môn thi tuyển sinh vào lớp 10 đầu tiên vào sáng 21-6, đề thi nằm trong chương trình sách giáo khoa, bám sát đề tài xã hội, không cần thuộc lòng nhưng đòi hỏi học sinh phải biết cách vận dụng kỹ năng phân tích, suy luận và liên hệ thực tiễn cuộc sống.

Theo một số thí sinh ở Hội đồng thi Trường Nguyễn Văn Tố quận 10,  chủ đề ở câu 1 và câu 2 gần gũi dễ lấy điểm nhưng ở câu 3 và câu 4 thì khó hơn. Tuy nhiên, ở câu 2 học sinh hơi bất ngờ vì lần đầu tiên có hình vẽ minh họa, liên hệ đến ngôn ngữ chat của tuổi teen thời nay.

Tuy nhiên, khi chọn “vi phạm phương châm hội thoại nào”, một số bạn lại lúng túng, không biết chọn đáp án phù hợp là “lịch sự” trong giao tiếp với người lớn.

Do đề văn dài nên hầu hết thí sinh làm bài đến hết giờ. Xung quanh đề văn tuyển sinh lớp 10 công lập năm nay, cũng có nhiều ý kiến đa chiều nhưng phần đông đều cho là đề hay, lạ, giàu cảm xúc và khả năng phân loại thí sính cao. Theo nhận xét của cô Phạm Yến Tuyết, chuyên viên môn Văn (Phòng GD-ĐT quận 10), đề văn gần gũi có ý nghĩa xã hội cao, gợi mở nhiều hướng suy nghĩ, cảm nhận cho học sinh về  tình người và những rung động đối với xã hội, số phận con người...

Cụ thể như ở câu 3, thí sinh sẽ cảm nhận về học trò nghèo làng chài ở vùng quê phải vượt khó, nuôi ước mơ đến trường và tôn vinh vẻ đẹp hiếu học, tấm lòng của người mẹ sẵn sàng hy sinh cho con mình có được con chữ.

Ở câu 4 (5 điểm), đòi hỏi thí sinh phải có khả năng tư duy, phân tích, mở rộng đề tài và dụng ý của người ra đề chính là phân loại học sinh. Do ở độ tuổi 15 nên các em chưa cảm nhận sâu, rộng các vấn đề xã hội nên ở câu 4,  khuynh hướng chọn yêu cầu thứ nhất nhiều hơn và chỉ có học sinh giỏi, tư duy đề tài tốt mới chọn yêu cầu thứ hai.

Buổi chiều, đề thi môn Anh văn được thí sinh đánh giá là tương đối dễ.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, ngày đầu tiên thi tuyển sinh lớp 10, mọi việc diễn ra nghiêm túc, không có sự cố. Tuy nhiên, ở hội đồng thi thường, có 234 thí sinh không dự thi và ở hội đồng thi chuyên có 103 thí sinh. Nguyên nhân là do số thí sinh này đi du học, hoặc đăng ký học lớp 10 ở các trường dân lập, quốc tế, song ngữ ở TPHCM nên bỏ thi.

Sáng nay 22-6, các thí sinh thi môn Toán và chiều thi môn chuyên.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng mở cho giáo dục nghề nghiệp

Hướng mở cho giáo dục nghề nghiệp

Dạy văn hóa kết hợp dạy nghề ở các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả phân luồng học sinh sau THCS. Đặc biệt, sau 3 năm học, khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng trung cấp và bằng tốt nghiệp GDTX cấp THPT, có cơ hội tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục