Tuyên truyền, lan tỏa Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 4

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký ban hành kế hoạch tuyên truyền Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 4 – năm 2025.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3 đến các tập thể, cá nhân. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3 đến các tập thể, cá nhân. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đó, Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 4 sẽ được tổ chức vào năm 2025, cùng thời điểm TPHCM kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2024). Kế hoạch nêu rõ, đây là dịp đặc biệt, vì vậy, giải thưởng cần được tổ chức trang trọng, quy mô hơn. Nhằm tạo sức lan tỏa thông tin rộng rãi trong nhân dân, phát huy sức sáng tạo và thu hút sự tham gia đông đảo của toàn dân, toàn xã hội, công tác tuyên truyền về giải thưởng phải được triển khai sâu rộng và mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Cụ thể, công tác truyền thống phải phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, mục đích của việc tổ chức giải thưởng. Thông qua đó, huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh-NGÔ BÌNH.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại một cuộc họp triển khai Giải thưởng Sáng tạo TPHCM

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về giải thưởng cần được triển khai thường xuyên, liên tục, rộng rãi và có chiều sâu, có phân tích, đánh giá kịp thời nhằm khơi gợi sức sáng tạo của toàn dân, toàn xã hội, thu hút nhiều tổ chức đoàn thể, các viện, trường, cộng đồng doanh nghiệp có công trình tham gia. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền gắn sáng tạo với thực tiễn, với cộng đồng để giải thưởng thực sự lan tỏa, là động lực cho phong trào thi đua sáng tạo của TPHCM.

Cùng với phát huy thế mạnh các phương tiện truyên truyền trên báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, thì cần khai thác trên các trang Fangpage của cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở… để tuyên truyền về giải thưởng.

TS.BS Nguyễn Anh Khôi, Bệnh viện Ung Bưới thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh - NGÔ BÌNH.jpg
Một công trình tham gia Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3

Công tác tuyên truyền phải rõ quy chế giải thưởng với các tiêu chí cụ thể. Bên cạnh đó, khuyến khích sự tham gia của xã hội để nâng cao giá trị của giải thưởng và khám phá tiềm năng sáng tạo của cộng đồng TPHCM. Đặc biệt, truyền thông rộng rãi các công trình, đề án, sản phẩm sáng tạo đã đóng góp cho sự phát triển của TPHCM trong giai đoạn 2024-2025; công trình, sáng kiến sáng tạo trong khu vực công; công trình thiết thực đối với cộng đồng, xã hội. Từ đó cỗ vũ, huy động sự tham gia của đông đảo cơ quan, tổ chức, cá nhân để khơi gợi, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo…

Đại diện Công ty Cổ phần Graphene Life giới thiệu máy kiểm tra độ dẻo của vật liệu graphene ở Hàn Quốc.jpg
Một công trình tham gia Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM được tổ chức 2 năm/lần, nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo ở nhiều lĩnh vực. Giải thưởng được trao cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; cá nhân người Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của TPHCM.

Qua 3 lần tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo TPHCM đã nhận được 497 hồ sơ, công trình, tác phẩm, đề tài tham gia. Ban tổ chức đã trao 160 giải thưởng đến các công trình, tác phẩm, đề tài xuất sắc, tiêu biểu.

Tin cùng chuyên mục