UBND TPHCM chỉ thị khẩn về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022

SGGPO
UBND TPHCM vừa có chỉ thị khẩn về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn TP. Theo đó, năm học 2021-2022 được thực hiện với mục tiêu “Giáo dục TPHCM vượt qua đại dịch, vững vàng phát triển”.

Theo đó, chỉ thị nhấn mạnh, TPHCM đang khởi đầu năm học mới trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. Tuy nhiên, hệ thống chính trị và nhân dân TP nỗ lực quyết tâm phát huy sức mạnh của tập thể để kiểm soát dịch Covid-19.

Với mục tiêu “Giáo dục TPHCM vượt qua đại dịch, vững vàng phát triển”, UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội các cấp thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học.

Trong đó, toàn ngành triển khai quyết liệt, đồng bộ các chương trình, giải pháp thực hiện việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, dân chủ, kỷ cương, tăng cường các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trường học, nhất là trong tình hình dịch bệnh.

Ngoài ra, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện việc mạnh dạn đổi mới, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai kế hoạch năm học phù hợp với tình hình thực tiễn, chú trọng giáo dục thể chất, y tế trường học, xây dựng văn hóa học đường, giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, đồng thời nâng cao hiệu quả đào tạo nhân lực chất lượng cao, có trình độ quốc tế và triển khai giáo dục thông minh làm cơ sở đẩy mạnh học tập suốt đời.

UBND TPHCM chỉ thị khẩn về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 ảnh 1 Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp

UBND TP yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục triển khai nhiệm vụ năm học bằng những giải pháp linh hoạt, cụ thể nhằm giải quyết căn bản các khó khăn, thách thức từ thực tiễn.

Cụ thể, đối với bậc mầm non, chủ động chuẩn bị chu đáo các điều kiện, sẵn sàng đón trẻ đến trường khi đảm bảo điều kiện, phối hợp và hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà trong thời gian trẻ chưa đến trường qua internet, truyền hình và các kênh phù hợp.

TP sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của các chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non, chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, mạnh dạn đổi mới và vận dụng các phương pháp tiên tiến trong tổ chức các hoạt động và duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Đối với giáo dục phổ thông, các cơ sở trường học phát huy tối đa hiệu quả hoạt động dạy và học trên môi trường internet, các hình thức dạy và học trực tuyến phù hợp, hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ học sinh các lớp nhỏ làm quen với hình thức học tập mới, bước đầu tạo kho học liệu mở, hệ sinh thái học tập trên môi trường internet.

TP sẽ tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức kiểm tra – đánh giá trên nền tảng giáo dục thông minh và theo định hướng chuẩn quốc tế, khuyến khích học sinh tham gia nghiên cứu khoa học, giáo dục các kỹ năng phù hợp thực tiễn.

Riêng đối với giáo dục thường xuyên, chuyên nghiệp và đại học, cơ sở giáo dục tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Bên cạnh đó, TP cũng tập trung rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở dạy thêm theo đúng quy định. Các cơ sở giáo dục tiếp tục phát huy hiệu quả các hoạt động liên kết đào tạo và đẩy mạnh công tác ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đối với hoạt động đồng hành cùng các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay UBND TP đã xây dựng chính sách không thu học phí có thời hạn, đồng thời triển khai giãn thu học phí trong thời gian chờ ban hành chính sách và giảm thiểu các chi phí phát sinh để hỗ trợ phụ huynh, tạo điều kiện cho học sinh đến trường thuận lợi.

Trong đó, TP sẽ đặc biệt quan tâm, hỗ trợ đội ngũ nhà giáo chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh, hỗ trợ các cơ sở giáo dục ngoài công lập vượt qua khó khăn của dịch bệnh, nhất là giáo dục mầm non. Song song đó, ngành giáo dục cũng tiến hành vận động tài trợ, có giải pháp cụ thể nhằm quan tâm và hỗ trợ từng học sinh để hạn chế tối đa những khó khăn về điều kiện học tập trên môi trường internet.

Song song đó, UBND TP cũng giao trách nhiệm cho Sở Y tế phối hợp với Sở GD-ĐT TP trong việc xây dựng các phương án, biện pháp phòng, chống dịch và các dịch bệnh khác trong nhà trường một cách hiệu quả, trong đó có việc ưu tiên chích vaccine cho đội ngũ nhà giáo, nghiên cứu và có kế hoạch tiêm vaccine cho đối tượng học sinh ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Sở Tài chính có trách nhiệm phối hợp đảm bảo nguồn ngân sách đầu tư cho giáo dục nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành, ưu tiên nguồn kinh phí để hỗ trợ cải tạo, sửa chữa trường lớp nhằm tận dụng “thời gian vàng” học trực tiếp khi học sinh có thể quay lại trường học.

Sở Nội vụ có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện tốt công tác giao biên chế cho ngành giáo dục cũng như thực hiện việc thuyên chuyển, tuyển dụng, đảm bảo số lượng và chất lượng cán bộ, giáo viên các cấp học, bậc học, đáp ứng kịp thời nhu cầu đội ngũ khi triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Riêng đối với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trực thuộc, các cơ sở giáo dục tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học và Hội đồng Hiệu trưởng các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022. Nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá đã được tổ chức, hướng đến mục tiêu giảm áp lực và phát huy tinh thần tự giác của học sinh.   

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục