
(SGGPO).- Hai quả bom phát nổ gần như cùng lúc ở hai địa điểm khác nhau tại thủ đô Kampala của Uganda, nơi rất đông người đang tập trung xem trận chung kết World Cup tối qua, 11-7, giết chết 64 người.

Chăm sóc người bị thương sau khi quả bom phát nổ tại nhà hàng Ethiopi tối 11-7.
Vụ tấn công đẫm máu thứ nhất xảy ra tại một câu lạc bộ bóng bầu dục, khiến 49 người chết. Quả bom thứ hai được kích nổ tại nhà hàng của một người Ethiopi giết chết 15 người, trong số người bị thương do bom nổ tại nhà hàng có 3 người Mỹ đến từ tiểu bang Pennsylvania. Hiện số người chết vẫn chưa được nhận dạng hết bởi các phần thân thể của họ bị bắn văng khắp nơi.
Cảnh sát trưởng Kampala cho rằng các vụ đánh bom trên là hành động khủng bố và nhóm vũ trang khét tiếng Al-Shahab ở Somalia có khả năng là thủ phạm. Al-Shahab được cho là có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, chuyên tuyển mộ các tay súng từ Iraq, Afghanistan và Pakistan. Nhóm này đã tiến hành nhiều vụ đánh bom liều chết ở Somalia và từng đe dọa sẽ tấn công dân thường ở Uganda, quốc gia đã cử binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại thủ đô Mogadishu của Somalia.

Điều trị cho những người sống sót tại Bệnh viện Mulago.
Liên minh châu Phi (AU) đã lên án thủ phạm gây ra vụ đánh bom, cho rằng đây là một hành động khủng bố tàn ác và cần phải bị trừng trị thích đáng. Uganda sẽ là địa điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh AU vào ngày 17-7. Nước này cho biết sẽ không hủy bỏ việc tổ chức hội nghị sau khi xảy ra hai vụ đánh bom. Mỹ cũng tuyên bố sẽ trợ giúp Uganda nếu Kampala yêu cầu.
H. Nguyên - N. Phương theo AP