Ứng dụng AI ngừa tai nạn giao thông

SGGP
Nhằm ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông tại Nhật Bản, công ty DeNa của Nhật đã cung cấp dịch vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) với tên gọi Drive Chart thông qua việc phân tích hành vi lái xe của người điều khiển ô tô.

Xe lưu thông tại Tokyo, Nhật Bản

Xe lưu thông tại Tokyo, Nhật Bản

Drive Chart bao gồm một hệ thống camera và cảm biến kèm theo dịch vụ lưu trữ đám mây với giá ban đầu là 50.000 yen (462 USD) và phí dịch vụ hàng tháng khoảng vài ngàn yen. Hệ thống camera và cảm biến có nhiệm vụ tập hợp dữ liệu về vị trí xe, tốc độ xe, khoảng cách giữa các xe, làn xe hay ánh mắt của người lái xe sau đó truyền thông tin này đến hệ thống AI và IoT phân tích. Hình ảnh và thông tin vị trí khi người lái xe có những hành vi nguy hiểm như tăng tốc đột ngột, phanh gấp hay đánh lái đột ngột sẽ được hiển thị trên xe nhằm giúp người lái xe điều chỉnh hành vi lái xe của bản thân. Trong khi đó, các nhà quản lý giao thông cũng nhanh chóng nắm bắt được thông tin về hành vi lái xe, từ đó có thể trao đổi hay hỗ trợ người lái xe vận hành xe an toàn. Sắp tới, DeNa dự định trang bị tính năng cảnh báo va chạm và chống buồn ngủ cho lái xe.

Theo thống kê của Chính phủ Nhật Bản, số vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc trong năm 2017 là khoảng 472.000 vụ. Tuy nhiên, một số báo cáo gần đây cho thấy, số vụ tai nạn giao thông đang có xu hướng giảm dần nhờ vào việc sử dụng các ứng dụng như Drive Chart.

Dịch vụ này đã được thử nghiệm trên 1.000 taxi và 500 xe tải từ tháng 4 đến tháng 10 - 2018 và mang lại hiệu quả rõ rệt khi số vụ tai nạn với taxi và xe tải lần lượt giảm 25% và 48% so với trung bình cùng kỳ của 5 năm trước đó. Chi phí sửa xe do các vụ tai nạn gây ra cũng giảm 40% - 90%. Trước mắt, Drive Chart sẽ hướng tới các hãng kinh doanh taxi và xe tải, sau đó sẽ dần mở rộng tới người tiêu dùng thông thường.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các loại khẩu trang y tế thông thường chỉ có thể bảo vệ người dùng trong khoảng nửa ngày

Khẩu trang đời mới sử dụng liên tục hàng chục giờ

Công ty Công nghệ y tế Virimask của Israel đã phát triển một loại khẩu trang bảo hộ giúp phòng tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 với các bộ lọc có thể được sử dụng liên tục lên đến 60 giờ. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kích cầu tiêu dùng nội địa ở xứ Hàn

Hướng đến mục tiêu kích cầu tiêu dùng nội địa của chính phủ, Bộ Nông lâm, Công nghiệp chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc tuyên bố có kế hoạch thực hiện chiến dịch giảm giá du lịch nông thôn, sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi và dịch vụ ăn uống bằng nguồn ngân sách nhà nước. Ước tính, số tiền giảm giá cho kế hoạch này lên tới 74,8 tỷ won (62,5 triệu USD).