Ứng dụng công nghệ vào quản lý điều hành giao thông

SGGP
Ngày 4-6, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã giao Sở GTVT hoàn chỉnh dự thảo đề án “Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2020 - 2030” trình UBND TP trong tháng 6. 

Theo dõi giao thông TPHCM qua Cổng Thông tin giao thông trong Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn. Ảnh: CAO THĂNG

Theo dõi giao thông TPHCM qua Cổng Thông tin giao thông trong Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn. Ảnh: CAO THĂNG

Theo đó, nội dung dự thảo cần bổ sung, làm rõ số liệu và đánh giá toàn diện các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống giao thông vận tải thành phố. Trong đó lưu ý đến việc gia tăng dân số, phát triển kinh tế - xã hội, các loại phương tiện giao thông, đặc trưng về giao thông đường thủy nội địa, khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện hữu, thực tế đầu tư cho hạ tầng giao thông trong những năm qua..., từ đó dự báo và định hướng phát triển hệ thống GTVT trong tương lai theo hướng hiện đại, đồng bộ và thông suốt.

Song song đó nghiên cứu nhiều hình thức, chính sách huy động nguồn lục để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, ưu tiên nguồn lực cho đầu tư khép kín các đường vành đai, các tuyến đuờng sắt đô thị, đường trên cao và hệ thống giao thông khu vục cửa ngõ thành phố. Về công tác quản lý kết cấu hạ tầng giao thông cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ quản lý điều hành giao thông; phân cấp quản lý hiệu quả, khoa học. Xây dựng cơ chế phối hợp với các tỉnh, các trung tâm lớn (cảng, logistics...) để quản lý hạ tầng giao thông.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung xây dựng, đề xuất cơ chế, chính sách pháp luật để huy động hiệu quả các nguồn lực phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông thành phố; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án giao thông trọng điểm; nâng cao chất luợng nguồn nhân lực và kiện toàn lại các ban quản lý dự án quận, huyện. Sở Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất nguồn kinh phí phù hợp để xây dựng các chương trình, đề án phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, trình UBND TP.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây cảng Long Bình để di dời cảng Trường Thọ

Xây cảng Long Bình để di dời cảng Trường Thọ

Các đơn vị chức năng đang gấp rút triển khai xây dựng cụm cảng trung chuyển - ICD tại phường Long Bình (cảng ICD Long Bình) để di dời khu cảng Trường Thọ (cả 2 đều ở TP Thủ Đức, TPHCM) ra đây.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Sự kiện & Bình luận

Một quyết định đặc biệt

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay bắt buộc chúng ta phải có những thay đổi để đáp ứng với yêu cầu chống dịch. Đó là lý do Chính phủ trình Quốc hội đưa nội dung về phòng chống dịch vào nghị quyết kỳ họp chung của Quốc hội. Đây có thể nói là một giải pháp chưa có tiền lệ, dành cho nhiệm vụ quan trọng hàng đầu từ đây đến cuối năm của cả hệ thống chính trị.