“Ứng xử” với H1N1

Đến nay, cả nước đã ghi nhận được trên 100 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nhiều nhất là ở TPHCM. Con số này so với các trung tâm vùng dịch trên thế giới, so với các nước có dịch trong khu vực thì không nhiều, thậm chí quá nhỏ. Nhưng điều đáng quan tâm là mỗi ngày chúng ta đều ghi nhận thêm vài trường hợp. Và những trường hợp này đa số đều đi từ vùng có dịch về thông qua các cửa khẩu sân bay. Nơi cư trú của những người dương tính với H1N1 cũng đa số ở TPHCM.

Ngay từ khi dịch cúm H1N1 xuất phát và lan nhanh ra nhiều nước, ngành y tế nước ta đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Cũng như việc đối phó với dịch SARS trước đây, các biện pháp tuyên truyền, kiểm soát được triển khai rộng khắp. Tuy nhiên, đối phó với dịch bệnh không chỉ phụ thuộc vào ý muốn chủ quan. 

Tổ chức Y tế Thế giới dù đã làm đủ mọi cách để “bủa vây” H1N1 ngay từ tuyên bố đầu tiên. Thế nhưng không lâu sau đó đã phải đưa ra cảnh báo dịch ở cấp độ cao nhất trước sự lan rộng của nó. Vì vậy, nguy cơ dịch cúm lan nhanh trong nước là điều mà vẫn hết sức cần thiết để cảnh báo.

Liên tục trong nhiều ngày, Bộ Y tế nhận định: tại Việt Nam tuy chưa có ca tử vong nhưng nguy cơ dịch xảy ra trên diện rộng trong cộng đồng là rất lớn. Một cảnh báo khác cũng của cơ quan y tế dự phòng: thời điểm này chúng ta phải đối phó với rất nhiều nguy cơ, đó là sự phát triển rất mạnh của dịch tại các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore (các nước này đã phải đóng cửa một số trường học).

Tại Philippines đã ghi nhận một ca tử vong. Ngoài ra, ở Australia và Hồng Công (Trung Quốc) hiện đã không làm xét nghiệm H1N1 nữa mà chỉ cách ly, điều trị các ca cúm, điều này càng khiến dịch cúm lây lan trong cộng đồng dễ dàng hơn. Những cảnh báo trên bên cạnh các trường hợp dương tính được ghi nhận thêm mỗi ngày cho thấy dường như người dân hiện đã không còn “quan tâm” nhiều đến dịch cúm này.

Ở giai đoạn đầu, người dân khá lo lắng trước nguy cơ dịch xâm nhập. Nhiều người đổ xô tìm mua khẩu trang đúng chuẩn để tự phòng vệ. Nhưng rồi cũng không ít người thất vọng vì không biết loại khẩu trang này bán ở đâu, an toàn đến mức nào. Quan ngại hơn là các trường hợp dương tính vừa qua đều lọt qua khỏi máy kiểm tra thân nhiệt đặt ở các cửa khẩu vì đang trong thời gian ủ bệnh…

Những dấu hiệu thờ ơ của một số nơi, sự phức tạp của việc tầm soát như trên đã khiến cho người dân ngày càng chủ quan hơn trong phòng dịch. Đây mới là một nguy cơ đáng ngại nhất. Con số thống kê cho thấy, đã có 7 trường hợp dương tính do tiếp xúc gần với người nhiễm H1N1.

Trong cuộc giao ban Ban chỉ đạo phòng chúng đại dịch cúm ở người vừa qua, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cảnh báo hiện dịch cúm H1N1 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp hơn nhiều so với dự báo ban đầu. Cảnh báo này cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc từ các cơ quan thừa hành đến công tác tuyên truyền ra cộng đồng. Làm sao để người dân không hoang mang nhưng cũng không thể lơ là, mất cảnh giác như hiện nay. Với dịch cúm H1N1, chủ quan là một trong những “môi trường” để dịch lây lan càng nhanh, và có thể tạo ra những biến thể khôn lường như cảnh báo của các chuyên gia y tế thế giới.

Hoàng Mai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn