Ươm mầm sáng tạo

Sáng tạo thanh thiếu nhi TPHCM là cuộc thi được khởi xướng từ năm 2005, trở thành sân chơi hấp dẫn, bổ ích, đồng thời giúp thanh thiếu nhi trau dồi, nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo.

Ngay trong năm đầu tiên, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh (từ 6 đến 19 tuổi) với hơn 840 bài dự thi lý thuyết và 24 mô hình sáng tạo. Từ sân chơi mới và bổ ích này, nhiều tài năng trẻ của thành phố đã được phát hiện, bồi dưỡng. Có thể kể đến “thần đồng tin học” Nguyễn Khánh Ánh Hoàng, tham gia cuộc thi năm 2005 và sau đó đã giành được nhiều giải thưởng danh giá trong nước cũng như quốc tế. Hay Hà Lê Thu Nga, lúc đó đang là học sinh Trường THCS Ngô Tất Tố, đã sáng tạo ra mô hình “Máy thu dung chất lỏng” được hội đồng giám khảo đánh giá cao về khả năng tư duy sáng tạo.

Những năm đầu, cuộc thi chỉ được phát động và tổ chức ở cấp thành phố, đến nay phong trào sáng tạo đã lan rộng tới các cơ sở với những cuộc thi cấp quận, huyện, thu được nhiều kết quả khích lệ. Qua đó, những Câu lạc bộ học thuật, Ong sáng tạo tại các trường THCS, THPT được thành lập, tạo thành các sân chơi, môi trường giao lưu, học hỏi cho học sinh yêu thích sáng tạo tại TPHCM.

Trong các cuộc thi trước, ban giám khảo bất ngờ trước sự sáng tạo, khả năng lập trình của thí sinh Nguyễn Dương Kim Hảo với mô hình “Bảng điều khiển thông minh V1.0”. Nhưng ít ai biết rằng, Kim Hảo vốn là thí sinh của đội tuyển tin học tỉnh Tiền Giang; sau khi phát hiện khả năng sáng tạo, lập trình của Hảo, Ban giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ - cũng là đơn vị thường trực cuộc thi, đã vận động, tạo điều kiện hỗ trợ Hảo chuyển lên TPHCM để sống và học tập, từ đó Hảo đã có điều kiện để theo học những lớp học lập trình và phát triển tài năng, theo đuổi đam mê của mình. Trong 10 năm diễn ra cuộc thi, nhiều bạn trẻ yêu thích, có khả năng về sáng tạo khác cũng đã được phát hiện, bồi dưỡng, ươm mầm phát triển.

Trải qua 10 năm tổ chức, hơn 6.500 lượt thí sinh và 1.100 mô hình, sản phẩm sáng tạo từ học sinh hàng trăm trường tiểu học, THCS, THPT gửi về dự thi là những con số ấn tượng, thể hiện sức lan tỏa, thu hút của giải thưởng đối với thanh thiếu nhi thành phố.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Hết sức kiên nhẫn

- Nhiều khán giả coi truyền hình cho biết họ tìm đỏ con mắt cũng không thấy bộ phim nội nào về đời sống người già. Phim chiếu rạp có nội dung này lại càng không. Ở một khía cạnh khác, phim hay cho thiếu nhi cũng vắng bóng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU