Uống rượu bia điều khiển xe có thể bị phạt 8 triệu đồng

* Không xử phạt hành vi không đóng phí đường bộ

(SGGP).- Ngày 23-7, Bộ GT-VT cho biết vừa hoàn thiện dự thảo mới nhất Nghị định (NĐ) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Dự thảo lần này tiếp tục giữ nguyên quan điểm không xử phạt xe không chính chủ và nón bảo hiểm không đạt chuẩn. Đặc biệt, nếu được thông qua thì hành vi không đóng phí đường bộ cũng sẽ không bị xử phạt, trong khi các hành vi uống rượu bia và không chấp hành quy định về thiết bị giám sát hành trình sẽ bị xử nghiêm.

Theo NĐ 71 hiện hành, hành vi không mua hoặc nộp phí đường bộ cho phương tiện theo quy định sẽ phạt tiền 800.000-1,2 triệu đồng/xe máy và 6-10 triệu đồng/ô tô. Lý giải việc loại bỏ hành vi xử phạt này, Bộ GT-VT cho rằng hiện vẫn còn nhiều ý kiến xung quanh việc xác định hành vi này thuộc lĩnh vực phí và lệ phí hay lĩnh vực giao thông đường bộ.

Tại dự thảo mới nhất quy định phạt nặng đối với hành vi uống rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong đó, đối tượng điều khiển xe trên đường mà trong máu và khí thở có nồng độ cồn trên 50-80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25-0,4mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt 7- 8 triệu đồng.

Mức xử phạt hành chính cho hành vi vi phạm về hộp đen là 3-5 triệu đồng đối với cá nhân, 6-10 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm. Ngoài bị phạt tiền, lái xe vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 30 ngày; doanh nghiệp vi phạm bị đình chỉ hoạt động đến khi khắc phục xong vi phạm.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tình người ấm áp

- Nhiệt độ Sài Gòn lui xuống, mức thấp nhất những ngày này chỉ còn 20-21oC. Có ít bữa trở lạnh, cũng là dịp kinh doanh của những cửa hàng áo len, áo gió, khăn choàng, găng tay… Năm nay có cái khác, là bán hàng qua online thịnh hơn so với cửa hàng mặt tiền. Chi phí giảm, nên bán online giá cũng mềm hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: