USD tăng giá cao nhất trong 11 năm

Đồng đô la Mỹ (USD) ngày 4-3 đã chạm mức cao nhất trong vòng 11 năm so với rổ ngoại tệ chính trên thị trường thế giới. Chỉ số đồng USD đã tăng khoảng 5,7% trong năm nay, nhờ nền kinh tế của Mỹ tăng trưởng tốt so với nhiều nền kinh tế lớn khác.

Theo Reuters, đồng USD trong ngày 3-3 tăng 0,07% so với EUR, tăng 0,05 so với bảng Anh, 0,2% so với franc Thụy Sỹ và tăng 0,05% so với  yen Nhật Bản. Đồng USD ở mức 1USD = 119,75 yen, 1EUR =  1,1169USD sau khi đã tụt xuống mức thấp 1,1155 vào ngày 3-3. Trong một thời gian dài, đồng EUR có lúc lên gần gấp 1,5 lần so với USD. USD tăng giá sẽ khiến hàng hóa của Mỹ tăng giá theo làm giảm sức cạnh tranh. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào giữa năm 2015.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.