Ưu tiên đầu tư mạnh đường thủy khu vực phía Nam

SGGP
Ngày 14-10, Bộ GTVT tổ chức hội nghị toàn quốc phát triển logistics vận tải đường thủy nội địa.

Theo Cục Đường thủy nội địa, trong bối cảnh dịch Covid-19, vận tải đường thủy đã phát huy tốt vai trò, lợi thế. Lượng luân chuyển hàng hóa đường thủy đảm nhận tại khu vực đồng bằng sông Hồng đạt 45%, vùng Đông Nam bộ là 47,5%, tại vùng đồng bằng sông Cửu Long chiếm gần 80%.

Tuy nhiên, ông Bùi Thiên Thu, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa cho rằng, con số này vẫn chưa xứng với tiềm năng, nhất là khi tỷ lệ đảm nhận vận tải container bằng đường thủy nội địa tại các cảng biển còn rất thấp. Nguyên nhân là do hạ tầng đường thủy đang còn nhiều bất cập, nhất là việc đầu tư cho hạ tầng đường thủy rất khiêm tốn so với các loại hình vận tải khác. 

Tại hội nghị, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, hiện Bộ GTVT đã có tờ trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án phát triển các hành lang đường thủy và logistics phía Nam với tổng vốn gần 4.000 tỷ đồng, thực hiện giai đoạn năm 2022-2025. Dự án này được kỳ vọng cải thiện đáng kể hạ tầng, rút ngắn thời gian, giảm chi phí vận chuyển...

Theo tính toán của Bộ GTVT, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa giai đoạn năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là 157.533 tỷ đồng. 

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyến bay hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng

Chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên từ Mỹ về tới Việt Nam

Sáng 1-12, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, chuyến bay từ San Francisco (Mỹ) chở 170 hành khách đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Đây là chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên từ Mỹ về Việt Nam do hãng này thực hiện.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.