Ưu tiên những công trình trực tiếp phục vụ đời sống vật chất, tinh thần người dân TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước không tách rời các hoạt động thường xuyên của thành phố. Tất cả hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng sống của người dân thành phố, xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Ngày 17-4, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì họp Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025).

Cùng dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

IMG-b35b7e9354b65f1113e0f5e8b63aa78c-V.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên kết luận phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng, tính chất đặc biệt của sự kiện 50 năm đất nước hòa bình, thống nhất, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, TPHCM đã chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm với tinh thần chủ động, khẩn trương, tích cực.

Đến thời điểm này, hầu hết các hoạt động đều diễn ra theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thành ủy TPHCM, đảm bảo tiến độ dự kiến.

Các hoạt động tập trung nêu bật ý nghĩa, giá trị cốt lõi của hòa bình, độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, hội nhập, phát triển đất nước và TPHCM.

Đồng thời, phát huy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khơi dậy phẩm chất quý giá của văn hóa, con người Việt Nam, vùng đất và con người TPHCM với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, bao dung, nghĩa hiệp, đương đầu và vượt qua mọi thử thách.

IMG-9f964dcb6e292b5ffdde1cebd7f911a3-V.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Điểm nhấn trong các hoạt động đó là TPHCM chú trọng mang lại giá trị vật chất, tinh thần trong từng công trình, tác phẩm; triển khai thực hiện các hoạt động chào mừng đi vào thực chất, không phô trương hình thức, không lãng phí.

Từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp trong hệ thống chính trị và nhân dân để ra sức thi đua, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, phát triển đất nước và TPHCM.

IMG-02d7cf41945edeca5dc0e025fd39b2b9-V.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Nguyễn Văn Nên lưu ý, các hoạt động chào mừng 50 năm không tách rời các hoạt động thường xuyên mà thành phố đang thực hiện. Trong bối cảnh này, TPHCM quyết tâm, nỗ lực hơn, hành động quyết liệt hơn để mang lại hiệu quả cao hơn.

Cụ thể về lĩnh vực kinh tế - xã hội, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải tăng tốc hơn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án, hạ tầng kinh tế - xã hội, các phúc lợi xã hội trong thời gian tới.

IMG-5d0e3766e3da62e001b11885a723eac2-V.jpg
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đối với các công trình, dự án chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện.

Đồng chí lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện, phải cân đối nguồn lực, đầu tư trọng tâm trọng điểm, ưu tiên những công trình trực tiếp phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của người dân; công trình, dự án giải quyết vấn đề môi trường, chỉnh trang đô thị…

Song song đó, TPHCM đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công đối với các công trình dự án đã và đang làm.

IMG-b8308267979fa5d8d440fb47bc3ccf85-V.jpg
Bí thư Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu lực lượng vũ trang TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật, cần có những sản phẩm, tác phẩm có sức lan tỏa, tạo ra giá trị văn hóa, lịch sử nêu bật ý nghĩa, giá trị cốt lõi của hòa bình, độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. TPHCM khẩn trương triển khai chương trình hành động về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức các hoạt động, tạo điều kiện để các ngành, các giới, chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học, các doanh nghiệp, hội đoàn, tổ chức xã hội, kiều bào nước ngoài tham gia, vừa khẳng định giá trị, truyền thống yêu nước, vừa hiến kế xây dựng đất nước và TPHCM ngày càng phát triển.

IMG-3dba2ed8772bf5754d228c6822b4171d-V.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhấn mạnh đến đền ơn đáp nghĩa vừa là bổn phận, vừa là trách nhiệm, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, TPHCM phải làm thiết thực, làm thật tốt, gắn với chế độ, chính sách cho người có công, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo, người già neo đơn, giảm nghèo và xóa nghèo trên địa bàn thành phố.

IMG-d31065a87b3edb95e8d4cb51c1d12d9d-V.jpg
Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng với đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, biểu dương, khen thưởng, tôn vinh kịp thời tập thể, cá nhân có sáng kiến, thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; chú trọng các gương điển hình tiên tiến trong học tập, lao động, chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từng cấp, từng ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức phát huy thế mạnh trên từng lĩnh vực để có những việc làm thiết thực, cụ thể.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh tất cả hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng sống của người dân thành phố, xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là sự kiện trọng đại của đất nước, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng được Ban Bí thư quyết định tổ chức lễ kỷ niệm cấp quốc gia tại TPHCM.

Thành ủy TPHCM đã ban hành Chỉ thị 21 về tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ban Cán sự đảng UBND TPHCM chỉ đạo UBND TPHCM ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện.

Trong đó, các phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và 2025. Đồng thời, gắn với thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết XI của Đảng bộ TPHCM, chào mừng Đại hội XII của thành phố và hướng đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Cùng với đó, các phong trào thi đua gắn với thực hiện Nghị quyết 24 và Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục