Giải quyết tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện

Ưu tiên những người chấp hành tốt kỷ luật, gia đình có nơi cư trú ổn định

Chiều 4-10, trao đổi với một số phóng viên báo chí, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết UBND TPHCM đang chuẩn bị kế hoạch giải quyết tái hòa nhập cộng đồng (THNCĐ) năm 2005 cho người chấp hành thời gian cai nghiện và thời gian áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện đủ 48 tháng để trình HĐND TPHCM xem xét vào ngày 10-10.

Học nghề tại TT Phú Văn

Theo dự thảo kế hoạch này, việc giải quyết THNCĐ cho người sau cai nghiện sẽ theo 4 hướng. Thứ nhất, xem xét cho hồi gia, hòa nhập cộng đồng tại địa phương cho một số đối tượng thực sự có tiến bộ được các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp bảo lãnh để tiếp tục học văn hóa, học nghề; được các cơ sở sản xuất kinh doanh đồng ý tiếp nhận để giải quyết việc làm.

3 hướng còn lại là làm việc và ở tại Cụm công nghiệp và Khu dân cư đô thị mới Nhị Xuân; làm việc tại các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất do gia đình người sau cai nghiện và các tổ chức hoặc cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư; làm việc và định cư tại các trường, trung tâm cai nghiện.

Dự thảo cũng quy định những điều kiện để xem xét giải quyết THNCĐ là những người có thời gian cai nghiện và thực hiện Đề án sau cai nghiện tối thiểu từ 36 tháng trở lên. Để được xét cho trở về nơi cư trú, người sau cai nghiện còn phải đáp ứng các điều kiện sau: không bị xử lý kỷ luật từ hình thức cảnh cáo ít nhất 12 tháng tính từ ngày vi phạm đến ngày được xem xét giải quyết hồi gia; bản thân và gia đình không có tiền án, tiền sự liên quan đến mua bán ma túy và có nơi cư trú ổn định.

Các học viên đã được thưởng phép, được chọn đi lao động sản xuất tại các doanh nghiệp ngoài trung tâm, học viên có tinh thần phấn đấu trong học tập, chấp hành tốt quy chế, quy định ở các cơ sở cai nghiện ma túy sẽ được ưu tiên xem xét.

Ông Nguyễn Thành Tài nhấn mạnh: “Việc giải quyết THNCĐ sẽ không thực hiện một cách ồ ạt mà sẽ có kế hoạch cụ thể, cân nhắc từng hoàn cảnh, trường hợp và phải được kiểm soát, quản lý để người sau cai nghiện hồi gia tránh được nguy cơ tái nghiện, đảm bảo trật tự xã hội.

Vì vậy, từ nay đến cuối năm 2005, dự kiến sẽ xét giải quyết hồi gia theo 4 hướng nêu trên đối với 3.097 người có thời gian cai nghiện trên 48 tháng; trong đó ưu tiên xét đợt 1 với số lượng 500 người về Cụm công nghiệp Nhị Xuân hoặc định cư tại các trường, trung tâm cai nghiện”.

Song song đó, thành phố cũng xem xét các trường hợp THNCĐ trước thời hạn đối với người sau cai nghiện nếu hội đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định 113/2003/QĐ-UB của UBNDTP. Tuy nhiên, sau khi được xét THNCĐ, nếu người sau cai nghiện tái nghiện thì việc xử lý sẽ theo tiến trình tố tụng của Bộ luật Hình sự.

H.U. - H.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

Ngày 21-6, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống, cải thiện môi trường và nâng cao chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng, trong năm 2021, TPHCM đầu tư xây dựng mới 10ha công viên công cộng và 2ha mảng xanh công cộng; trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn