Khai mạc Diễn đàn an ninh khu vực (ARF)

Vấn đề chống khủng bố và thiên tai được đặt lên hàng đầu

Ngày 28-7, Diễn đàn an ninh khu vực (ARF) đã khai mạc tại thủ đô Vientiane của Lào. Đây là hội nghị an ninh hàng năm của các nước khu vực châu Aù – Thái Bình Dương, gồm 24 thành viên (10 nước ASEAN và Australia, New Zealand, Papua New Ghine, Mỹ, Canada, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Pakistan, Ấn Độ và Liên hiệp châu Âu (EU). Dự kiến Đông Timo sẽ được kết nạp làm thành viên thứ 25 của ARF vào ngày 29-7.

Các ngoại truởng ASEAN thảo luận với các đối tác tại hội nghị diễn ra ở Vientiane.

Theo Kyodo, trong hai ngày diễn ra ARF, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các vấn đề nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người như chủ nghĩa khủng bố, vũ khí hạt nhân, thiên tai và đại dịch HIV/AIDS. Các bộ trưởng sẽ tập trung vào vấn đề tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố và không đánh đồng chủ nghĩa khủng bố với bất kỳ tôn giáo, cộng đồng hay quốc gia nào.

Những vấn đề khác sẽ được đưa ra là tình hình Myanmar, bán đảo Triều Tiên và Trung Đông. Dự kiến sẽ nêu lên vấn đề kêu gọi thiết lập nhanh trung tâm giảm nhẹ và ngăn ngừa thảm họa khu vực cũng như ủng hộ Thỏa thuận ASEAN về quản lý thảm họa và phản ứng khẩn cấp.

Bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Indonesia Hassan Wirrayuda cho biết các quan chức ASEAN đã nhất trí gia nhập Ủy ban Giám sát hòa bình tại Aceh (Indonesia). Một lực lượng khoảng 300 người từ ASEAN và EU sẽ đến giám sát hòa bình tại Aceh ngay sau khi Chính phủ Indonesia ký thỏa thuận hòa bình với phiến quân ly khai tại Aceh vào ngày 15-8 này.

Một trong những vấn đề quan trọng bên lề ARF là tin về việc New Zealand và Mông Cổ đã ký hiệp ước không xâm lược với ASEAN ngày 28-7. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Alexander Downer cũng đã ký một tuyên bố cam kết Australia tham gia Hiệp ước hữu nghị và hợp tác ASEAN trong năm nay.

H.A (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.