Khai mạc Diễn đàn an ninh khu vực (ARF)

Vấn đề chống khủng bố và thiên tai được đặt lên hàng đầu

Ngày 28-7, Diễn đàn an ninh khu vực (ARF) đã khai mạc tại thủ đô Vientiane của Lào. Đây là hội nghị an ninh hàng năm của các nước khu vực châu Aù – Thái Bình Dương, gồm 24 thành viên (10 nước ASEAN và Australia, New Zealand, Papua New Ghine, Mỹ, Canada, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Pakistan, Ấn Độ và Liên hiệp châu Âu (EU). Dự kiến Đông Timo sẽ được kết nạp làm thành viên thứ 25 của ARF vào ngày 29-7.

Các ngoại truởng ASEAN thảo luận với các đối tác tại hội nghị diễn ra ở Vientiane.

Theo Kyodo, trong hai ngày diễn ra ARF, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các vấn đề nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người như chủ nghĩa khủng bố, vũ khí hạt nhân, thiên tai và đại dịch HIV/AIDS. Các bộ trưởng sẽ tập trung vào vấn đề tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố và không đánh đồng chủ nghĩa khủng bố với bất kỳ tôn giáo, cộng đồng hay quốc gia nào.

Những vấn đề khác sẽ được đưa ra là tình hình Myanmar, bán đảo Triều Tiên và Trung Đông. Dự kiến sẽ nêu lên vấn đề kêu gọi thiết lập nhanh trung tâm giảm nhẹ và ngăn ngừa thảm họa khu vực cũng như ủng hộ Thỏa thuận ASEAN về quản lý thảm họa và phản ứng khẩn cấp.

Bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Indonesia Hassan Wirrayuda cho biết các quan chức ASEAN đã nhất trí gia nhập Ủy ban Giám sát hòa bình tại Aceh (Indonesia). Một lực lượng khoảng 300 người từ ASEAN và EU sẽ đến giám sát hòa bình tại Aceh ngay sau khi Chính phủ Indonesia ký thỏa thuận hòa bình với phiến quân ly khai tại Aceh vào ngày 15-8 này.

Một trong những vấn đề quan trọng bên lề ARF là tin về việc New Zealand và Mông Cổ đã ký hiệp ước không xâm lược với ASEAN ngày 28-7. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Alexander Downer cũng đã ký một tuyên bố cam kết Australia tham gia Hiệp ước hữu nghị và hợp tác ASEAN trong năm nay.

H.A (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.