Vận động cử tri với không gian mạng

SGGP
Sau 12 năm giữ vai trò lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel, chính trị gia được người dân trìu mến gọi là “Mutti” (Bà mẹ), đã thay đổi việc thu hút các lá phiếu từ các cử tri trẻ tuổi bằng hình thức vận động trong không gian mạng. 

Thủ tướng Angela Merkel

Thủ tướng Angela Merkel

Khác với các chính trị gia phương Tây, vị Thủ tướng 63 tuổi của nước Đức vốn không có tài khoản Twitter.
Để đi tới mục tiêu thu hút khoảng 3 triệu cử tri trẻ lần đầu tiên đi bỏ phiếu ủng hộ đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU), bà Merkel đã đưa ra các câu hỏi liên quan đến bầu cử tới 4 video blogger trên trang YouTube; cùng tham dự hội nghị máy tính trò chơi lớn nhất châu Âu; thành lập một trung tâm dành cho chiến dịch vận động tại một quận ở Berlin.
Diana Kinnert, cô gái 26 tuổi đã hỗ trợ soạn thảo kế hoạch hiện đại hóa cách vận động của CDU, cho biết các đảng phái ở Đức có thể sử dụng công cụ mạng để phá vỡ tình trạng thờ ơ đối với chính trị ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. 
Với một xã hội đang lão hóa ở Đức, tỷ lệ người cao tuổi đang chiếm gấp đôi số lượng người ở độ tuổi 30 đi bỏ phiếu. Vậy lý do gì mà bà Merkel và đảng CDU lại muốn tập trung thu hút cử tri trẻ tuổi? Câu chuyện của nước Anh có lẽ đã làm chính trị gia nổi tiếng nhất nước Đức phải cân nhắc lại chiến dịch tranh cử của mình.
Trong tháng 6 vừa qua, các cử tri trẻ ở Anh đã thể hiện sức mạnh quyền lực khi dồn phiếu cho Công đảng đối lập, đẩy đảng Bảo thủ cầm quyền trở thành chính phủ thiểu số. Lý do khác nữa là Thủ tướng Merkel đang có nhiều lợi thế. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây đã cho thấy gần một nửa cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu đã lên tiếng ủng hộ bà Merkel. Vì thế, cử tri trẻ đã được xác định là một nền tảng hậu thuẫn quan trọng cho bà Merkel ra tranh cử nhiệm kỳ thứ tư vào tháng 9 năm nay.
Theo khảo sát của Viện Forsa trong tháng 6, ở nhóm cử tri có độ tuổi từ 18 đến 21, tỷ lệ ủng hộ bà Merkel khoảng 57%, cao hơn so với mức hơn 21% dành cho ông Martin Schulz, ứng cử viên Thủ tướng Đức của đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD). Sau cuộc tranh luận diễn ra vào đầu tháng 9, lợi thế hiện đang nghiêng về bà Merkel.
Một cuộc khảo sát được tiến hành ngay trong và sau cuộc tranh luận do Tổ chức Infratest Dimap tiến hành cho đài ARD cho thấy đánh giá về độ tin cậy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Merkel là 49%, bỏ xa tỷ lệ ủng hộ ông Schulz với 29%. 
Để thực hiện chiến dịch vận động trong không gian mạng, đảng CDU đã tạo ra hashtag #fedidwgugl. Đây là chữ viết tắt của câu khẩu hiệu Fuer ein Deutschland In Dem Wir Gut und Gern Leben (Tạm dịch: Cho một nước Đức mà chúng ta có thể sống tốt và vui vẻ).
Người ta có thể bắt gặp hashtag có nội dung tương tự là #fedidwgugl House. Những người ủng hộ trẻ tuổi cũng đã đưa bà Merkel đến gần hơn với cử tri thông qua những trang mạng xã hội tự nguyện tham gia chiến dịch vận động của CDU.
Người trẻ ở Đức có lẽ đã hiểu bà Merkel là sự lựa chọn đúng đắn, khi chủ nghĩa bảo hộ đang đe dọa nền kinh tế thế giới và Liên minh châu Âu đang đau đầu trước sự ra đi của nước Anh. Không gì khác, họ mong muốn sự ổn định trong thời điểm nhiều bất ổn hiện nay.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây