Phản hồi về tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở Đà Lạt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng:

Vận động không sử dụng nước sạch tưới vườn

Ngày 12-4-2007, Báo SGGP đã có bài phản ánh về tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại Đà Lạt. Bài báo đã được đông đảo dư luận địa phương quan tâm. PV SGGP đã trao đổi ngắn với ông Huỳnh Đức Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng xung quanh những vấn đề bài báo đã nêu và giải pháp cho tình trạng này.

- PV: Thưa ông, về tình trạng thiếu nước sinh hoạt của đô thị Đà Lạt thời gian gần đây, lãnh đạo tỉnh có biết và đã có chỉ đạo gì?

Ông HUỲNH ĐỨC HÒA: Tôi đã có đọc bài báo, tình trạng thiếu nước như báo nêu là đúng, UBND tỉnh có biết nhưng điều kiện của Công ty Cấp thoát nước (CTN) còn khó, hơn nữa một đặc thù của Đà Lạt là người dân dùng nước máy để tưới vườn nên vào mùa khô gây thiếu nước. Chúng tôi đã có dự tính nâng công suất của Nhà máy nước Đan Kia lên 40.000m3. Nhà máy Tuyền Lâm chúng tôi cũng chỉ đạo nâng công suất thiết kế lên 15.000m3 nhưng về kỹ thuật chỉ mới được 10.000m3. Nhưng như vậy Đà Lạt vẫn còn thiếu nước.

- Hiện việc triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy nước Tuyền Lâm quá chậm, tại sao?

Lỗi chính là do Công ty CTN Lâm Đồng khảo sát chưa kỹ, xin chuyển vị trí xây dựng nhà máy mà vị trí mới đã được tỉnh giao cho nhà đầu tư nên tiến độ bị chậm. Cách đây 2 tuần tôi đã chỉ đạo cho BQL Tuyền Lâm và Công ty CTN phối hợp thực hiện. Về cơ bản, chúng tôi đang thống nhất với Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Sài Gòn – Lâm Đồng sẽ để lại một phần đất làm cổng vào khu dự án, còn phần lớn sẽ giao cho Công ty CTN để triển khai xây dựng nhà máy.

- Để giải quyết tình trạng thiếu nước hiện nay, nhất là trong dịp lễ 30-4 sắp đến, UBND tỉnh sẽ có giải pháp gì?

Sắp tới UBND tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo nhân dân địa phương và sẽ có thông báo về “tiết kiệm nước – tiết kiệm điện”, trong đó, đặc biệt là không sử dụng nước máy để tưới vườn. Tôi sẽ bàn với nhà máy nước ngay sau cuộc gặp này để thông báo cho nhân dân tiết kiệm nước trong những ngày cao điểm lễ 30-4 sắp tới. UBND tỉnh cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty CTN nâng công suất Nhà máy Đan Kia, xây dựng Nhà máy Tuyền Lâm với công suất 15.000m3.

- Xin cảm ơn ông!

Y Văn - Nam Viên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

" />