Khai mạc Festival Bắc Ninh 2010

“Văn hiến Bắc Ninh - Hội tụ và tỏa sáng”

(SGGP).- Tối 17-4, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Festival Bắc Ninh 2010 đã chính thức được khai mạc với chủ đề “ Văn hiến Bắc Ninh - Hội tụ và tỏa sáng”.

Buổi lễ diễn ra với tâm điểm là Lễ đón bằng công nhận “Dân ca Quan họ Bắc Ninh và ca trù là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại” và màn bắn pháo hoa chào mừng sự kiện kéo dài 15 phút .

Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng; Đại diện Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Hội đồng Di sản Quốc gia, Trưởng đại diện UNESCO và một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội, lãnh đạo một số ban, ngành Trung ương và tỉnh Bắc Ninh, đại diện 27 tỉnh, thành phố bạn.

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội đã trực tiếp trao tấm bằng công nhận dân ca quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cho Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Công Ngọ. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Với việc UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Dân ca quan họ Bắc Ninh, cùng với ca trù, từ nay đã trở thành tài sản chung, giá trị chung của nhân loại, được cả thế giới biết đến, trân trọng, và sẽ được bảo tồn, phát huy theo Công ước của thế giới. Đây là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của Bắc Ninh mà của cả nước.

Festival Bắc Ninh 2010 bao gồm một số hoạt động như Lễ dâng hương tại Đền Đô, Hội chợ Thương mại Du lịch Bắc Ninh, Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội tỉnh Bắc Ninh, Hội thi hát Quan họ tỉnh Bắc Ninh, biểu diễn rối nước, tổ tôm điếm, thi sinh vật cảnh, thả chim bồ câu bay và một số chương trình nghệ thuật khác.

Festival Bắc Ninh 2010 lần đầu tiên được tổ chức không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mà còn là cơ hội để quảng bá tiềm năng kinh tế, văn hóa và con người Bắc Ninh trong truyền thống và hiện tại, thúc đẩy sự trao đổi giao lưu học hỏi giữa địa phương với các tỉnh trong vùng, với cả nước và quốc tế.

H.BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cờ đỏ sao vàng trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có những ngày SEA Games

Trước khi SEA Games 31 diễn ra, cứ tưởng bà con trong Nam ít quan tâm đến đại hội thể thao tầm khu vực này, bởi năm nay các môn thể thao đều được tổ chức ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Nhưng không phải vậy, dù cách trở, người dân phương Nam vẫn dành tình cảm cho sự kiện này.

Phim

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.