Khai mạc Festival Bắc Ninh 2010

“Văn hiến Bắc Ninh - Hội tụ và tỏa sáng”

(SGGP).- Tối 17-4, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Festival Bắc Ninh 2010 đã chính thức được khai mạc với chủ đề “ Văn hiến Bắc Ninh - Hội tụ và tỏa sáng”.

Buổi lễ diễn ra với tâm điểm là Lễ đón bằng công nhận “Dân ca Quan họ Bắc Ninh và ca trù là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại” và màn bắn pháo hoa chào mừng sự kiện kéo dài 15 phút .

Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng; Đại diện Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Hội đồng Di sản Quốc gia, Trưởng đại diện UNESCO và một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội, lãnh đạo một số ban, ngành Trung ương và tỉnh Bắc Ninh, đại diện 27 tỉnh, thành phố bạn.

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội đã trực tiếp trao tấm bằng công nhận dân ca quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cho Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Công Ngọ. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Với việc UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Dân ca quan họ Bắc Ninh, cùng với ca trù, từ nay đã trở thành tài sản chung, giá trị chung của nhân loại, được cả thế giới biết đến, trân trọng, và sẽ được bảo tồn, phát huy theo Công ước của thế giới. Đây là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của Bắc Ninh mà của cả nước.

Festival Bắc Ninh 2010 bao gồm một số hoạt động như Lễ dâng hương tại Đền Đô, Hội chợ Thương mại Du lịch Bắc Ninh, Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội tỉnh Bắc Ninh, Hội thi hát Quan họ tỉnh Bắc Ninh, biểu diễn rối nước, tổ tôm điếm, thi sinh vật cảnh, thả chim bồ câu bay và một số chương trình nghệ thuật khác.

Festival Bắc Ninh 2010 lần đầu tiên được tổ chức không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mà còn là cơ hội để quảng bá tiềm năng kinh tế, văn hóa và con người Bắc Ninh trong truyền thống và hiện tại, thúc đẩy sự trao đổi giao lưu học hỏi giữa địa phương với các tỉnh trong vùng, với cả nước và quốc tế.

H.BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Tháng mười” và sự trở lại của Ban nhạc Bức Tường

Ban nhạc Bức Tường vừa đánh dấu sự trở lại khi giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới: Tháng mười. Có thể nói, tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.