Văn học, nghệ thuật phải dấn thân vào những vấn đề quan trọng của đất nước

Ngày 15-12, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc “Văn học nghệ thuật với những vấn đề quan trọng, cấp thiết của đất nước hôm nay”.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Báo QĐND
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Báo QĐND

Tại hội thảo, các tham luận tập trung làm rõ 5 nội dung: văn học nghệ thuật với nhiệm vụ xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; phòng chống dịch Covid-19; bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo; quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra nước ngoài; đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Theo PGS-TS Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng, đất nước nói riêng, nhân loại nói chung đang đứng trước quá nhiều vấn đề phải đối mặt, quan tâm giải quyết. Nổi lên hàng đầu là vấn đề đối phó với dịch Covid-19 được xem như một thảm họa. “Trong hoàn cảnh đó, với tư cách là những trí thức, văn nghệ sĩ, cán bộ khoa học, chúng ta không thể làm ngơ, không thể đứng ngoài cuộc để bàn về chuyện học thuật thuần túy, bởi sẽ khó tránh khỏi tình trạng vừa thờ ơ, vô cảm, lạc lõng, lạc điệu; vừa không ăn nhập gì với đời sống xã hội và an ninh của đất nước”, PGS-TS Phan Trọng Thưởng nói. Cùng chia sẻ, PGS-TS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, nêu rõ: “Qua mỗi bước thăng trầm của dân tộc, văn học nghệ thuật luôn đồng hành, sát cánh cùng nhân dân, đây là dịp ngôn ngữ linh diệu của âm nhạc, thi ca lại vang lên, lan tỏa niềm tin vững chắc vào công cuộc chung tay ngăn ngừa, đẩy lùi và sẵn sàng thích ứng linh hoạt với điều kiện bình thường mới”. 

Tại hội thảo, nhiều tham luận đi sâu vào các vấn đề như: xây dựng hệ giá trị văn học nghệ thuật cho thời kỳ mới; tổ chức sắp xếp lại các đơn vị nghệ thuật; cơ chế chính sách để nền văn học nghệ thuật phát triển lành mạnh theo quy luật bình thường. Có tham luận ngắn gọn, súc tích nêu được vấn đề và đặt ra câu hỏi đáng quan tâm, đó là hiện tượng người tốt, nhân vật tích cực gần như vắng bóng hoặc bị lôi ra khỏi trung tâm của văn học hiện nay, thay vì là những kiểu nhân vật phản diện, suy thoái về tư tưởng, đạo đức…

Các tham luận cho thấy thực trạng, sự gắn bó và cần phải dấn thân hơn nữa của văn học nghệ thuật với những vấn đề cấp thiết, nóng bỏng của đời sống xã hội, chính trị, văn hóa của đất nước; phát huy thế mạnh của văn học nghệ thuật để đóng góp, giải quyết những vấn đề của đất nước hiện nay.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.