Vào cuộc chăm lo dân

Ngay sau chỉ đạo của Thành ủy TPHCM về việc thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, nhiều quận huyện trên địa bàn TPHCM đã triển khai Chương trình hành động của Thành ủy bằng những việc làm thiết thực trên địa bàn. Trong đó, đảm bảo an sinh xã hội trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Nhân rộng mô hình vận động các chủ nhà trọ

Người dân cần được chăm lo, hỗ trợ thiết thực từ địa phương. Ảnh: KIM NGÂN

Mô hình vận động 3.500 chủ nhà trọ ở các phường thuộc quận Thủ Đức không tăng giá nhà trọ cho thuê đến hết năm 2011, giúp gần 100.000 công nhân lao động ngoại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống bắt đầu lan sang các quận huyện khác trên địa bàn TP. Để hỗ trợ cho trên 15.000 công nhân ngoại tỉnh đang ở trọ, Ủy ban MTTQ quận Tân Phú yêu cầu MTTQ 11 phường tổ chức đoàn vận động các chủ nhà trọ không tăng giá tiền thuê nhà trong cả năm 2011. Đồng thời, UBND quận đã thông báo xuống từng khu phố kết hợp các đoàn kiểm tra để đảm bảo việc bán điện áp dụng cho công nhân, lao động, sinh viên thuê nhà đúng định mức. “Để hỗ trợ những hộ khó khăn nhất trên địa bàn quận, ngoài nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, diện chính sách được trao hơn 3.442 thẻ BHYT, UBND quận mua thẻ BHYT cho 3.057 hộ nghèo để trợ giúp cho họ lúc ngặt nghèo này”, ông Phan Tấn Lực, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Tân Phú cho biết.

Tại quận Gò Vấp, quận đã giao UBND 16 phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phấn đấu mỗi khu phố phải có ít nhất 1 điểm bán hàng bình ổn giá là đại lý, vệ tinh của các công ty chuyên doanh của TP. Quận cũng chỉ đạo các phường phải rà soát nhà, đất công sản không sử dụng hoặc sử dụng lãng phí để trước mắt tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá kịp thời hỗ trợ người dân, nhất là 4 mặt hàng thiết yếu: gạo, xăng dầu, sữa, thuốc chữa bệnh.

Toàn quận Gò Vấp hiện có hơn 7.000 hộ có phòng cho thuê với hơn 23.000 phòng trọ phục vụ cho hơn 93.000 đối tượng chủ yếu là sinh viên và công nhân (hơn 1/5 dân số của quận) vì thế việc vận động các chủ nhà trọ không tăng giá cho thuê với các đối tượng này, đồng thời đảm bảo thu tiền điện, tiền nước theo giá quy định được quận xác định là một trong các nhiệm vụ hàng đầu của quận.

Chủ tịch UBND quận 1 Trần Vĩnh Tuyến cho biết, ngay sau đợt kêu gọi vận động của quận trong đợt đầu, đã có một số doanh nghiệp ủng hộ tổng số tiền 500 triệu đồng để hỗ trợ các hộ nghèo nhất trên địa bàn. Quận sẽ trợ cấp cho các hộ khó khăn với mức từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/hộ hoặc sẽ hỗ trợ các nhu cầu tối thiểu của người dân nghèo như gạo, lương thực, tiền điện, tiền nước… “Bên cạnh các đối tượng trong diện chăm lo lâu nay, việc hỗ trợ đột xuất các hộ nghèo, khó khăn sẽ được thực liên tục đến cuối năm 2011”, ông Tuyến cho biết.

Phó Chủ tịch UBND quận 3 Võ Khắc Thái cho biết, quận trích 1 tỷ đồng từ nguồn quỹ nghĩa tình chăm lo đột xuất các trường hợp khó khăn nhất. Cụ thể, quận đã lên danh sách tặng 107 sổ tiết kiệm (trị giá 10 triệu đồng/sổ) cho 107 trường hợp; gấp rút hoàn thành 47 căn nhà tình thương và cấp 600 thẻ BHYT (quận hỗ trợ 50%) cho các hộ gặp khó khăn nhất trong thời điểm hiện nay. “Quận hiện còn 1.026 hộ khó khăn nhất với mức thu nhập chỉ 9 triệu đồng/người/năm. Chúng tôi sẽ phải hỗ trợ cả 3 hình thức là tặng sổ tiết kiệm, xây nhà tình thương và thẻ BHYT”, ông Thái cho biết. 

Ổn định tâm lý người dân

Bên cạnh các chương trình hỗ trợ thiết thực, nhiều người còn cho rằng việc quan trọng hiện nay là ổn định tâm lý cho nhân dân. Nhà báo Đinh Phong cho rằng: “Hiện nay việc phổ biến các chủ trương xuống khu dân cư còn thực hiện quá chậm, chẳng hạn các thông tin xung quanh việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu, vì sao phải xóa kinh doanh vàng miếng tự do… gần như chẳng cơ quan chức năng nào triển khai ở các cuộc họp tổ dân phố”.

“Tạo được sự đồng thuận của dân thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua được. Đó là chân lý luôn đúng trong mọi hoàn cảnh của nước ta. Chỉ cần các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cử người có hiểu biết sâu về các vấn đề biến động giá cả trên thị trường hiện nay xuống các khu dân cư nói chuyện, giải thích cho người dân hiểu để từ đó vận động dân tích cực ủng hộ các chủ trương, cùng nhau vượt khó thì chắc chắn sẽ nhận được sự đồng thuận rất lớn của dân. Việc này trong tầm tay nhưng gần như lâu nay ta không làm, để người dân hoang mang trước quá nhiều thông tin khác nhau”,  ông Lê Văn Hoàng, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi, Ủy ban MTTQ TP, nói.


HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn