Vẽ nội tâm con người qua khảo họa

Họa sĩ Nguyễn Huy Khuê tốt nghiệp Trung cấp Đại học Mỹ thuật TPHCM năm 1983. Từ năm 1988, anh tiếp tục theo học và tốt nghiệp khoa Mỹ thuật ứng dụng, Đại học Monash, Australia, vào năm 1993. Sống ở Melbourne hơn 20 năm qua, với những nỗ lực hoạt động mỹ thuật ở nước ngoài, anh đã đoạt 11 giải hội họa và 9 giải thiết kế đồ họa.

Lần đầu tiên mang hơn 20 tác phẩm khổ to vẽ bằng màu chì và màu nước, Nguyễn Huy Khuê giới thiệu với bạn bè, đồng nghiệp tại ngôi trường cũ (Đại học Mỹ thuật TPHCM, số 5 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh) phương pháp vẽ tuân thủ theo trường phái hàn lâm nhưng thật sáng tạo theo bút pháp chuyển động, hiện đại.

Trưng bày tác phẩm từ những hình ảnh đẹp đơn lẻ của cá nhân tiến đến tổng thể là sự chuyển động hoạt động ngồn ngộn của đám đông, tranh của Huy Khuê mang lại những cảm xúc khá lạ lẫm, bắt mắt người xem.

Với cách vẽ nội tâm bộc lộ qua hình thể luôn buộc họa sĩ tập trung ghi nhận từng khoảnh khắc thể hiện thần thái, trạng thái biểu cảm của con người một cách phong phú. Người xem có thể tìm thấy dáng điệu và cảm xúc của một thiếu nữ đang ngỡ ngàng với hạnh phúc qua Vị ngọt tình yêu hoặc đầy tự tin, tràn ngập sức sống qua bức Xuân thì, hoặc mơ mộng với Trăng thu

Tác phẩm Vị ngọt tình yêu, tranh màu nước và chì màu của họa sĩ Nguyễn Huy Khuê.

Ở nhiều bức chân dung vẽ về hình thể nam, tâm trạng con người được thể hiện cũng khá đặc sắc: lúc cô đơn trong Suy tư, vật vã với Bóng đổ, thất vọng với Ngày tàn khi em đi nhưng cũng có lúc đầy nghị lực đối mặt trước bao thử thách với Sức mạnh cuộc đời, hoặc đầy khát vọng mạnh mẽ Bay tới cung trăng

Ý tưởng vẽ nội tâm con người qua khảo họa đã được Nguyễn Huy Khuê nghĩ đến từ những lần đến phòng tập thể dục chỉnh hình sau một cú ngã gãy xương. Từ những hình thể đẹp, đầy sức sống, với cơ bắp xoay, vặn, dáng vẻ mặt trước, mặt sau của con người gợi lên bao nhiêu điều của tâm tư, tâm linh còn ẩn chứa bên trong. Lần lượt, những tác phẩm được triển khai từ sự nhiệt tình hưởng ứng của bạn bè và dần dần mở rộng đến những người xa lạ được họa sĩ tìm thấy qua nhiều tình huống bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Bằng niềm đam mê nghệ thuật và tình cảm hướng đến cộng đồng của mình, họa sĩ đã thuyết phục được các người mẫu khá đặc biệt. Họ có thể là một nhà khoa học, giáo viên, vận động viên, người bán hàng, công nhân… Lúc vẽ, chính sự bộc lộ cảm xúc của mỗi nhân vật đã tương tác, tạo cảm hứng giúp họa sĩ hình thành bộ sưu tập Chuyển thể.

Họa sĩ Huy Khuê cho biết: “Các “siêu mẫu” người nước ngoài này rất yêu nghệ thuật và đều không nhận thù lao. Họ thực sự cảm động khi được quyền chọn một trong số những bức chân dung của chính mình đã làm mẫu”. 

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên