Vẽ tranh cổ vũ tuyến đầu

SGGP
Những tranh vẽ ghi lại câu chuyện xúc động, sự vất vả của các chiến binh áo trắng hay hình ảnh hộp cơm, chai nước được người dân gửi vào các khu cách ly… là cách người trẻ cổ vũ tuyến đầu và lan tỏa năng lượng tích cực đến với cộng đồng thông qua mạng xã hội.

Hình vẽ em bé trong khu cách ly trên fanpage Thăng Fly Comics

Hình vẽ em bé trong khu cách ly trên fanpage Thăng Fly Comics

Lời hồi đáp bằng tranh 

Những câu chuyện được ghi từ tâm dịch Bắc Giang, những khu vực cách ly trong thành phố hay những ngày truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Gò Vấp… được các họa sĩ trẻ vẽ lại và đăng lên mạng xã hội. Tranh vẽ những em bé phải vào khu cách ly trong bộ đồ bảo hộ quá khổ hay tay còn cầm theo chú gấu bông được chia sẻ trên fanpage X.Lan thu hút hơn 11.000 lượt thích và hơn 2.600 lượt chia sẻ.

Vũ Thu Hiền (27 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bày tỏ: “Những ngày cả thành phố giãn cách, hạn chế ra ngoài, tôi vào mạng xã hội nhiều hơn. Nhìn những hình ảnh này, vừa thương các em nhỏ, vừa lan tỏa niềm tin và nghị lực để cùng nhau chống dịch”.

Người lập fanpage X.Lan là họa sĩ Nguyễn Vũ Xuân Lan (ngụ Hà Nội) chia sẻ: “Những ngày này, các tin bài về dịch Covid-19 xuất hiện khắp nơi. Tôi nghĩ, sau khi đã cập nhật đầy đủ thông tin về ca bệnh, về các biện pháp phòng chống, về khó khăn mà cả nước đang phải gánh chịu thì cũng nên có một vài điểm sáng nào đó để mọi người nhìn vào thấy nhẹ nhõm hơn. Các hình ảnh tôi vẽ lại đều từ các mẩu tin hoặc video được báo đài đăng mỗi ngày”. 

Dịch bùng phát trong cộng đồng lần này, từ những ngày đầu, fanpage Thăng Fly Comics mỗi ngày đều chia sẻ những tranh vẽ cổ vũ đội ngũ tuyến đầu được các bạn trẻ từ khắp nơi gửi về. Tranh vẽ lại câu chuyện người dân Quảng Bình làm chà bông gửi đến Bắc Giang trên fanpage nhận được hơn 100.000 lượt thích. Anh Bùi Đình Thăng (33 tuổi, họa sĩ, ngụ quận 7) cho biết: “Fanpage Thăng Fly Comics tôi xây dựng từ lâu, thu hút nhiều lượt theo dõi. Mỗi ngày các bạn từ khắp nơi nhắn tin về, tôi xác minh lại và vẽ thành những câu chuyện nhỏ để lan tỏa năng lượng tích cực cho mọi người cũng như cổ vũ và cảm ơn lực lượng tuyến đầu”.

Nơi tuyến đầu chống dịch ắt hẳn sẽ cần nhiều sự hỗ trợ vật tư y tế, thiết bị bảo hộ…; nhưng hơn hết có lẽ là niềm tin và sự thấu hiểu của cộng đồng trong lúc này. “Hiện tại, tôi làm việc online, mỗi ngày sau khi xong việc, tôi vào mạng và chia sẻ khá nhiều hình vẽ dễ thương trên trang cá nhân và các nhóm do tôi làm quản trị viên. Điều đó như thay cho lời hồi đáp rằng chúng tôi, dù là những người ở hậu phương, luôn ủng hộ và cổ vũ đội ngũ tuyến đầu”, Trương Thị Thanh Hà (28 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) bày tỏ.

Lối đi mới trong hội họa cho giới trẻ

Không phải mới xuất hiện qua những tranh vẽ cổ vũ lực lượng tuyến đầu trong đợt dịch Covid-19 này, từ lâu nghề họa sĩ minh họa thu hút nhiều bạn trẻ. Nhằm tạo sự thuận lợi cho công việc của mình, mạng xã hội chính là nơi các họa sĩ trẻ xây dựng fanpage, trang cá nhân để đưa hình vẽ của mình lên như: Thăng Fly Comics (1,4 triệu lượt theo dõi), X.Lan (121.000 lượt theo dõi), Vườn Illustration (29.000 lượt theo dõi)…

Vẽ minh họa thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi sự tiện lợi, có thể thao tác trên máy tính, không phải mất nhiều thời gian chuẩn bị họa cụ. Họa sĩ minh họa có thể sử dụng bất cứ chất liệu gì, kể cả sơn dầu giống như họa sĩ truyền thống, cắt xé dán, thậm chí điêu khắc… để tạo nên tác phẩm. Nhưng vẽ trên máy là một hình thức phổ biến vì giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. “Nếu sở hữu một fanpage hoặc trang cá nhân có lượt theo dõi đông, các nhãn hàng hoặc công ty cần quảng cáo sản phẩm sẽ tìm đến bạn hoặc bạn tự tìm hợp đồng cho mình cũng dễ dàng hơn. Một hình vẽ hoặc vài hình vẽ kết cấu như một truyện tranh ngắn có nhắc tên nhãn hàng, sản phẩm cần quảng cáo, hoa hồng nhận lại rất hấp dẫn. Thu nhập của tôi đến từ kiểu quảng cáo này là chính”, họa sĩ Bùi Đình Thăng cho biết.

Theo giới chuyên môn, cộng đồng vẽ minh họa ở Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển. “Họa sĩ minh họa thoải mái sáng tác nếu họ đang vẽ cho bản thân, cho các dự án cá nhân. Còn nếu đi theo hướng làm việc cho khách hàng thì sẽ phải dựa vào yêu cầu của khách” hoạ sĩ Xuân Lan thông tin.

Trong sự nhạy bén của người trẻ với công nghệ và mạng xã hội, họa sĩ vẽ minh họa dự đoán sẽ là nghề thu hút giới trẻ và có nhiều “đất” dụng người. Tuy nhiên, công nghệ và các xu hướng mạng xã hội liên tục thay đổi, phát triển không ngừng đòi hỏi bạn trẻ theo nghề phải biết cách cập nhật các trào lưu và công nghệ mới để bắt kịp với những yêu cầu của khách hàng, đây là áp lực không nhỏ.

Những ngày TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, họa sĩ Nguyễn Đạo Nhất Đan lập ra fanpage “Nhật ký chống dịch” thu hút hơn 1.800 lượt theo dõi trên mạng xã hội. “Tôi muốn dùng những hình ảnh, câu chuyện vẽ lại để có thể chia sẻ đến mọi người, cùng lan tỏa năng lượng tích cực trong đợt dịch khó khăn này”, họa sĩ Nhất Đan kể.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chúc mừng Nhà Xuất bản Tổng hợp TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngành xuất bản, in và phát hành sách TPHCM tạo được thương hiệu phát triển vững bền

Phát biểu tại cuộc gặp, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê thay mặt lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM gửi lời thăm hỏi, chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Nhà Xuất bản Tổng hợp TPHCM nhân ngày kỷ niệm trọng đại của ngành xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách quốc gia: Tôn vinh sách hay, có giá trị

Tối 3-10, Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 được trao cho 5 mảng sách: chính trị - kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa - văn học và nghệ thuật; thiếu nhi. Đây hiện là một trong các giải thưởng uy tín nhất dành cho những cuốn sách xuất bản ở Việt Nam.

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng

Mỹ thuật