Vẽ tranh trên nắp cống

Đây là việc làm với ý thức chăm chút cho thành phố sạch đẹp hơn, văn minh hơn. Tuy nhiên cũng đang có ý kiến trái chiều về việc này.
Vẽ tranh trên nắp cống
Với mục đích tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, không xả rác xuống cống, rất nhiều nắp cống bằng bê tông ở quận 1 và quận 5 (TPHCM) đã được nhân viên Công ty Thoát nước đô thị TPHCM và sinh viên, đoàn viên thanh niên sơn vẽ trang trí với các hình ảnh sinh động, ngộ nghĩnh (ảnh). Đây là việc làm với ý thức chăm chút cho thành phố sạch đẹp hơn, văn minh hơn. Tuy nhiên cũng đang có ý kiến trái chiều về việc này.
Do nắp cống nằm ở vỉa hè, nhiều người qua lại, nên chỉ sau vài tuần vẽ, sơn trên nhiều nắp cống đã bị phai màu, nhem nhuốc. Thế nên, việc vẽ tranh trang trí không làm đường phố đẹp hơn, mà thành ra như bị bôi bẩn. Bên cạnh đó, nhiều nắp cống với nét vẽ không chuyên nghiệp, thậm chí màu mè, không đồng bộ với cảnh quan, nên hiệu quả tuyên truyền và mỹ thuật rất hạn chế. Nạn xả rác xuống cống vẫn diễn ra. 
Chúng tôi đã thăm dò ý kiến người dân ở những nơi có nắp cống được sơn vẽ trang trí và ghi nhận như sau: Sơn vẽ lên nắp cống cũng thấy sạch sẽ hơn, nhưng không được bao lâu thì tranh vẽ bong tróc, xám xịt, mất thẩm mỹ hơn; không ai có nhu cầu ngắm tranh trên nắp cống; cần phải có sự tinh tế trong việc sử dụng nghệ thuật để che lấp khuyết điểm trong không gian đường phố, chứ không thể tùy tiện; để các nắp cống bê tông sạch đẹp, nên ốp đá, ốp gạch, hoặc thiết thực hơn thì thay mới các nắp cống đã hư bể, không để nắp cống trồi lên mặt vỉa hè khiến người đi đường bị vấp té; nên đổi mới tư duy thiết kế thoát nước đô thị, thay vì mất nhiều công sức vẽ đi vẽ lại tranh trên nắp cống để tuyên truyền không xả rác xuống cống; nên cải tiến hố ga có thể khử mùi và khử rác.

Tin cùng chuyên mục