Về việc tiền thưởng tết bị trừ thuế: Kiến nghị không đánh thuế

(SGGP).- Ngày 18-1, Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM đã có công văn gửi Thường trực UBND TPHCM, đề xuất UBND TP xem xét, kiến nghị Chính phủ tháo gỡ một số vướng mắc do Luật Thuế thu nhập cá nhân gây ra. Theo đó, Luật Thuế thu nhập cá nhân được Quốc hội ban hành năm 2007, có hiệu lực từ ngày 1-1-2009. Đến nay, trong quá trình thực hiện đã có nhiều quy định không còn phù hợp, gây bức xúc cho người lao động (NLĐ).

Cụ thể, lương tháng thứ 13 là một khoản thưởng mà NLĐ phấn đấu cho 12 tháng làm việc tại doanh nghiệp (DN). Thời gian chi trả tiền thưởng thường rơi vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2 của năm sau. Kiến nghị xem lương tháng 13 năm 2011 (thực tế chi trả vào tháng 1-2012) là khoản thu nhập của năm 2011 để được miễn thuế theo tinh thần Nghị định 101/2011/NĐ-CP (bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và cá nhân).

Trong 2 năm qua, trước tình hình giá cả hàng hóa tăng cao, tuyển dụng lao động gặp khó khăn nên nhiều DN chủ động đặt ra một số khoản hỗ trợ để thu hút và giữ chân NLĐ, trong đó có tiền thuê nhà, tiền mua bảo hiểm tai nạn 24/24… Những khoản này cộng lại tính vào thu nhập chịu thuế là chưa hợp lý. Kiến nghị không tính thuế đối với những khoản thu nhập này.

Ngoài ra, mức thu nhập tính thuế hiện nay ở mức 4 triệu đồng là không phù hợp. Năm 2009, mức tiền lương tối thiểu chung là 650.000 đồng, tiền lương tối thiểu vùng ở DN có vốn đầu tư nước ngoài là 1,2 triệu đồng. Đến nay mức lương tối thiểu chung đã điều chỉnh 3 lần.

Dự kiến đến năm 2012 là 1.050.000 đồng (tăng 62% so với năm 2009), tiền lương tối thiểu vùng là 2 triệu đồng (tăng 67% so với năm 2009) nhưng thu nhập chịu thuế vẫn chưa được điều chỉnh.

Mai Hương

- Tiền thưởng tết bị trừ thuế: Công nhân hụt hẫng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng SJC giảm mạnh

Ngày 24-11, cùng đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước đã giảm 650.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, lùi sát mức 55 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Thị trường

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

10 dự án tham gia chung kết “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2020”

Sáng 25-11, chung kết cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2020” do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao phối hợp với Sở KH-CN TPHCM tổ chức, nhằm tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo, các dự án mang tính đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đầu tư

Thông tin kinh tế