Venezuela, Iran và Saudi Arabia hợp tác điều phối giá dầu

(SGGPO).- Ngày 22-4, kết thúc chuyến công du 2 ngày đến Iran và Saudi Arabia, Bộ Ngoại giao Venezuela thông báo phái đoàn Venezuela (gồm Bộ trưởng Dầu khí Asdrubal Chavez, Ngoại trưởng Delcy Rodriguez và Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Rodolfo Marco) đã có các cuộc thảo luận với các quan chức 2 nước trên về chính sách năng lượng và dầu lửa nhằm tìm kiếm thỏa thuận nâng giá dầu thô trên thị trường thế giới.

Cụ thể, các bên đã thảo luận về “chiến lược đầu tư và hợp tác năng lượng” và “đề xuất của Venezuela về đồng thuận trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) nhằm ổn định thị trường”.

Chuyến công du Trung Đông của phái đoàn Venezuela được cho là bước chuẩn bị của Caracas trước thềm hội nghị OPEC vào ngày 5-6 tới, trong bối cảnh các thành viên của tổ chức này vẫn bất đồng trong việc cắt giảm sản lượng để nâng giá dầu.

Trong một diễn biến có liên quan, trước đó, Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới – thông báo tăng giá bán dầu thô cho khách hàng châu Á với mức tăng cao nhất trong 3 năm do nhu cầu tăng. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng tăng giá bán dầu cho các nhà máy lọc dầu ở Mỹ.       

      Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.